อินโดนีเซียสูญเสีย อดีตประธานองค์กรมุฮัมมาดิยะห์ วัย 87 ปี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อินโดนีเซียสูญเสีย อดีตประธานองค์กรมุฮัมมาดิยะห์ วัย 87 ปี

อะหมัด ชาฟีอี มะอฺรีฟ หรือ บูยา ชาฟีอี (Ahmad Syafi’I Maarif – Buya Syafi’i) มิตรแท้ของชาวแคธอลิก และผู้นำในการเสวนาสมานฉันท์ระหว่างศาสนาของอินโดนีเซีย เสียชีวิตเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ในวัย 87 ปี เขาเป็นนักปราชญ์มุสลิมที่ใช้เวลาเกือบ 10 ปี ในการเป็นวิทยากรที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐยอกยาการ์ตา และเป็นผู้นำองค์กรมุฮัมมาดิยะฮ์ ซึ่งเป็นองค์กรศาสนาที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ระหว่างปี 1998 - 2005

อินโดนีเซียสูญเสีย อดีตประธานองค์กรมุฮัมมาดิยะห์ วัย 87 ปี

บูยา ชาฟีอี เกิดที่เมือง Sumpur Kudus จังหวัดสุมาตราตะวันตก เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1935 ไม่กี่วันก่อนเสียชีวิต เขาเข้ารับการรักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลในยอกยาการ์ต้า เขาเป็นผู้ริเริ่มตั้งรางวัล Ma’arif ซึ่งเชื่อมโยงกับสถาบันที่มีชื่อเดียวกัน อันเป็นสถาบันที่อยู่ในระดับแถวหน้าในการส่งเสริมความสาม้คคี และ รักษาความกลมเกลียวในระหว่างความเชื่อและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน

อินโดนีเซียสูญเสีย อดีตประธานองค์กรมุฮัมมาดิยะห์ วัย 87 ปี

เขาเคยดำรงตำแหน่งปรธานการประชุมศาสนาเพื่อสันติภาพ และเป็นที่รู้จักและชื่นชม ในการตีความอิสลามในแบบสายกลางและก้าวหน้า เขามีความมุ่งมั่นในการเจรจาและทำงานเพื่อการพัฒนาประเทศ จนได้รับการพิจารณามอบรางวัลแมกไซไซ ในปี 2008

ศพของเขาถูกตั้งไว้เพื่อรับการเคารพ ที่มัสยิด Kauman และถูกนำไปฝังที่สุสานของกลุ่มมุฮัมมาดิยะฮ์ ใน Kulon Progo ซึ่งอยู่ย่านชานเมืองยอกยาการ์ตา

ที่มา: www.asianews.it

https://news.muslimthaipost.com/news/36298

อัพเดทล่าสุด