มุสลิม-ยิว ในเบลเยียมยื่นอุทธรณ์ 'ห้ามเชือดสัตว์'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิม-ยิว ในเบลเยียมยื่นอุทธรณ์ 'ห้ามเชือดสัตว์'

องค์กรมุสลิมและองค์กรชาวยิวในเบลเยี่ยม ยื่นเสนอคำร้องที่มีการลงนาม 127,000 ชื่อ เพื่อประท้วงการเสนอห้ามการเชือดสัตว์ตามหลักการของศาสนาอิสลาม และยูดาย หรือ ฮาลาล / โคเช่อร์

วันสุดท้ายของการถกเถียงกันเกือบ 2 สัปดาห์ในที่ประชุม เกี่ยวกับข้อเสนอห้ามเชือดสัตว์ตามหลักการศาสนาอิสลามและยูดาย ตัวแทนจากชุมชนมุสลิม ชุมชนชาวยิว และสาธารณชนทั่วไป มารวมตัวกันที่หน้ารัฐสภาภูมิภาคบรัสเซลส์ เพื่อแสดงความพร้อมใจกันในการยื่นรายชื่อประท้วงข้อเสนอดังกล่าว

มุสลิม-ยิว ในเบลเยียมยื่นอุทธรณ์

นาย Coskun Beyazgul ประธานมูลนิธิศาสนาแห่งเบลเยียม และโฆษกของสภาอิสลามเบลเยียม ซึ่งเป็นกรรมการประสางาน กล่าวว่า พวกเขาต่อสู้เรื่องนี้มานานแล้ว เพราะรัฐสภาบรัสเซลส์พยายามออกกฎหมายในนามของ การปกป้องสวัสดิภาพสัตว์ แต่กลับกลายเป็นการละเมิดเสรีภาพทางศาสนาอย่างร้ายแรง

เขายังกล่าวว่า “หากมีการตัดสินใจห้ามเชือดสัตว์ตามหลักศาสนาอิสลามและยูดาย ชาวมุสลิม ชาวยิว จะต้องเผชิญกับความอยุติธรรมอย่างใหญ่หลวง” และว่า หากกฎหมายนี้ผ่านการอนุมัติก็หมายถึงชัยชนะของกลุ่มขวาจัด และกลุ่มชาตินิยมสุดโต่ง

อัลเบิร์ต กิกิ หัวหน้านักบวชยิวแห่งบรัสเซลส์ กล่าวว่า กฎหมายนี้ไร้ความยุติธรรมและผิดพลาด เพราะมันพุ่งเป้าทำร้ายชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอิสลาม และยูดาย และว่า ชาวยิวและมุสลิมรับไม่ได้กับการถูกกล่าวหาว่า เป็นกลุ่มที่ต่อต้านสวัสดิภาพของสัตว์ และรับไม่ได้ที่จะถูกห้ามเชือดสัตว์ตามหลักการศาสนา ในขณะที่กลุ่มที่กล่าวอ้างดังกล่าว เห็นว่า การทำให้สัตว์ไร้ความรู้สึกก่อนจะทุบหัวมัน หรือรมมันด้วยแก๊ส เป็นการทำให้มันทรมานน้อยกว่า

เดือนธันวาคม 2020 ศาลยุติธรรมแห่งยุโรป ได้สั่งห้ามการเชือดสัตว์ตามหลักการศาสนา ในภูมิภาคแฟลนเดอร์สของประเทศเบลเยียม

นักวิชาการมุสลิมอธิบายว่า วิธีการเชือดแบบฮาลาลนั้นทำให้สัตว์ทุกข์ทรมานน้อยที่สุด เนื่องจากใช้มีดที่คมกริบ เชือดหลอดลมและหลอดเลือดให้ขาดพร้อมกัน ทำให้สัตว์ตายเกือบจะทันทีจนแทบจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวด

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36305

อัพเดทล่าสุด