อินเดีย จัดหนัก! สั่งรื้อบ้านมุสลิม เอี่ยวประท้วงหมิ่นอิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อินเดีย จัดหนัก! สั่งรื้อบ้านมุสลิม เอี่ยวประท้วงหมิ่นอิสลาม

เจ้าหน้าที่อินเดียรื้อทำลายบ้านมุสลิม หลังเกิดการประท้วงกรณีโฆษกรัฐบาลดูหมิ่นอิสลาม

เจ้าหน้าที่ในรัฐอุตรประเทศของอินเดียส่งเครื่องมือหนักมารื้อทำลายบ้านมุสลิมหลายหลัง โดยกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการก่อจลาจลประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

มีการประท้วงเกิดขึ้นในหลายเมืองของอินเดีย อันมีสาเหตุมาจากการที่โฆษกรัฐบาล 2 คน กล่าวคำพูดผ่านรายการโทรทัศน์ และเผยแพร่ข้อมูลที่ดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ทางสื่อสังคมออนไลน์ จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ก่อเหตุทั้ง 2 คน แม้พรรค BJP ของนายนเรนทรา โมดี จะสั่งปลดและไล่ออกโฆษกทั้งสอง

อินเดีย จัดหนัก! สั่งรื้อบ้านมุสลิม เอี่ยวประท้วงหมิ่นอิสลาม

การปะทะกันเกิดขึ้นระหว่างชาวฮินดูกับชาวมุสลิม และในบางพื้นที่เป็นการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงชาวมุสลิม มีรายงานว่า ตำรวจในรัฐอุตรประเทศจับกุมคนกว่า 300 คน ที่เกี่ยวข้องกับการก่อความไม่สงบ

โฆษกคณะผู้บริหารรัฐอุตรประเทศ ซึ่งสังกัดพรรครัฐบาล BJP กล่าวปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า โยคี อดิทยานัธ มุขมนตรีประจำรัฐอุตรประเทศ สั่งให้เจ้าหน้าที่ไปรื้อทำลายบ้านเรือนของมุสลิมที่ปลูกโดยผิดกฎหมาย และบ้านเรือนของมุสลิมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุประท้วงดังกล่าว

อินเดีย จัดหนัก! สั่งรื้อบ้านมุสลิม เอี่ยวประท้วงหมิ่นอิสลาม

บ้านของมุสลิมผู้เรียกร้องให้ประท้วงต่อต้านการดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด และมีลูกสาวเป็นนักสิทธิมนุษยชน ถูกรื้อทำลายเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยตำรวจจำนวนมากที่อยู่ ณ ที่นั้น ได้แต่ยืนดูแต่ไม่กล้าที่จะเข้าช่วยเหลือหรือขัดขวาง และทรัพย์สินของมุสลิมอีก 2 คน ที่ถูกกล่าวหาว่า ขว้างก้อนหินใส่ตำรวจหลังการประท้วงที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ก็ถูกรื้อทำลายเช่นเดียวกัน

พรรคฝ่ายค้านกล่าวว่า รัฐบาลของโยคีที่ปกครองรัฐอุตรประเทศกำลังปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ เพื่อปิดปากผู้ประท้วง ในขณะที่นายกโมดียังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อความไม่สงบที่กำลังเกิดขึ้น

สัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศมุสลิม เช่น กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย เอมิเรตส์ โอมาน อิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศหุ้นส่วนการค้าหลักกับอินเดีย ได้ทำการประท้วงผ่านช่วงทางการทูต และเรียกร้องให้รัฐบาลอินเดียออกมาขอโทษต่อการละเมิดศาสนาอิสลาม และศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) รวมทั้ง OIC ได้ออกแถลงการณ์ประณามสิ่งที่เกิดขึ้น ในขณะที่รัฐบาลอินเดียเพียงแต่กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นของโฆษกพรรค 2 คนดังกล่าว ไม่ได้สะท้อนความเห็นของรัฐบาล

ที่มา: www.edition.cnn.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36326

อัพเดทล่าสุด