โพสต์แอนตี้มุสลิม! อินเดียจับกุมผู้นำเยาวชนสังกัดพรรครัฐบาล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โพสต์แอนตี้มุสลิม! อินเดียจับกุมผู้นำเยาวชนสังกัดพรรครัฐบาล

ลัคเนา – ตำรวจท้องถิ่นเมืองกันปูร์ ทางตอนเหนือของอินเดีย จับกุม ฮาร์ชิต ศรีวัสทวา ผู้นำเยาวชนสังกัดพรรคชาตินิยม (BJP) ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ข้อหาโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นแอนตี้มุสลิมทางสื่อสังคมออนไลน์

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่งเกิดกรณีโฆษกพรรค BJP สองคน แสดงความคิดเห็นดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) และศาสนาอิสลาม จนทำให้นักการทูตประเทศมุสลิมออกมาประณาม และขอให้ชี้แจงในสิ่งที่เกิดขึ้น

โพสต์แอนตี้มุสลิม! อินเดียจับกุมผู้นำเยาวชนสังกัดพรรครัฐบาล

ประฉันท์ กุมาร เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูง กล่าวว่า พวกเขาได้จับกุมนักการเมืองท้องถิ่นจากการที่เขาแสดงความเห็นเป็นเชิงต่อต้านมุสลิม และว่า ยังมีอีกราว 50 คน ที่ถูกดำเนินคดีหลังจากที่เกิดความตึงเครียดในกันปูร์

มีรายงานการก่อความไม่สงบเป็นระยะ ในส่วนอื่น ๆ ของประเทศ หลังจาก นูปูร์ ชาร์มา โฆษกหญิงจากพรรค BJP แสดงความคิดเห็นละเมิดศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ในระหว่างการอภิปรายทางโทรทัศน์ หลังเกิดเหตุเธอถูกพักงานจากพรรค ในขณะที่โฆษกชายอีกคนหนึ่ง คือ นาวีน กุมาร จินดาล ถูกไล่ออก หลังจากแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับศาสนาอิสลามบนโซเชียลมีเดีย

กรณีดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำประเทศอิสลามหลายประเทศ เช่น กาตาร์ ซาอุดิอาระเบีย เอมิเรตส์ โอมาน อินโดนีเซีย มาเลเซีย ปากีสถาน อิหร่าน และอัฟกานิสถาน และเรียกร้องคำขอโทษจากรัฐบาลอินเดีย หลังจากกระทรวงต่างประเทศของประเทศต่าง ๆ เรียกตัวนักการทูตอินเดียประจำประเทศของตน เข้ามารับคำประท้วงการดูหมิ่นอิสลามดังกล่าว

การแสดงความไม่พอใจของผู้นำประเทศมุสลิมหลายประเทศ เป็นสิ่งกระตุ้นครั้งใหม่ ให้ชาวมุสลิมในประเทศอินเดียออกมาประท้วงต่อต้าน หลังจากที่ต้องเก็บกดจากการถูกอธรรมจากพรรครัฐบาลชาตินิยม และกลุ่มฮินดูหัวรุนแรง

โพสต์แอนตี้มุสลิม! อินเดียจับกุมผู้นำเยาวชนสังกัดพรรครัฐบาล

องค์กร OIC ที่มีสมาชิกประเทศมุสลิม 57 ประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า การดูหมิ่นศาสดาและศาสนาอิสลามเกิดขึ้นในบริบทของบรรยากาศความเกลียดชัง ที่มีต่อศาสนาอิสลามและมุสลิมในอินเดีย ความเกลียดชังและการละเมิดมุสลิมเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ อย่างเป็นระบบ เพราะความละเลยของรัฐบาล รวมทั้งการกระตุ้นจากกลุ่มฮินดูสุดโต่ง

กระทรวงต่างประเทศอินเดีย แถลงแก้ตัวเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า ทวีตและความคิดเห็นที่ไม่เหมาะสม ไม่ได้สะท้อนความคิดเห็นของรัฐบาลแต่อย่างใด

ความขัดแย้งนี้กลายเป็นความท้าทายด้านการทูตสำหรับนายกรัฐมนตรีโมดี เนื่องจากใน 2-3 ปีที่ผ่านมา เขาใช้ความพยายามอย่างมาก ในการเชื่อมความสัมพันธ์อย่างเหนียวแน่นกับประเทศอิสลามที่ร่ำรวยน้ำมัน

มีการเผยแพร่คำแนะนำไปยังสมาชิกพรรคชาตินิยมฮินดูหลายคน ให้ใช้ “ความระมัดระวังอย่างสูงสุด” เมื่อมีการพูดถึงศาสนาในที่สาธารณะ

สมาชิกกลุ่มสิทธิอิสลามในอินเดีย กล่าวว่า นับเป็นครั้งแรกที่ผู้นำต่างชาติที่ทรงอิทธิพล ได้ออกมาพูดแสดงการต่อต้านความอัปยศอดสู ที่ชนกลุ่มน้อยในอินเดียต้องประสบอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

อะลี อัสการ์ โมฮัมเหม็ด ผู้บริหารกลุ่มอาสาสมัครปกป้องสิทธิชาวมุสลิมในเมืองมุมไบ กล่าวว่า มีเพียงผู้นำโลกเท่านั้น ที่สามารถสะกิดรัฐบาลโมดีและพรรคของเขา ให้เปลี่ยนทัศนคติที่มีต่อชาวมุสลิมได้

ที่มา: www.reuters.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36315

อัพเดทล่าสุด