ประเทศมุสลิมรุมประณามอินเดีย "ดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ประเทศมุสลิมรุมประณามอินเดีย "ดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด"

หลายประเทศมุสลิมประณามอินเดียกรณีโฆษกรัฐบาลแสดงความคิดเห็นดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด

อินเดียกำลังเผชิญกับความขุ่นเคืองทางการทูตจากประเทศมุสลิม หลังเจ้าหน้าที่ระดับสูงในพรรครัฐบาล ซึ่งเป็นพรรคชาตินิยมฮินดู ได้กล่าวถึงศาสนาอิสลามและศาสดามุฮัมมัด ผู้เผยแผ่วจนะของพระเจ้าอย่างเสื่อมเสีย ทำให้อาหรับหลายประเทศตำหนิว่าเป็นการดูหมิ่นศาสนา และทำให้อินเดียต้องดิ้นรนต่อสู้กับผลกระทบที่กำลังจะเกิดขึ้น

ชาติอาหรับอย่างน้อย 5 ประเทศ ได้ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการต่ออินเดีย โดยเฉพาะปากีสถานและอัฟกานิสถานมีปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรงต่อความคิดเห็นของโฆษก 2 คน จากพรรค BJP ของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี อีกทั้งมีการตอบโต้อย่างโกรธแค้นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และในประเทศอาหรับบางประเทศได้เรียกร้องให้คว่ำบาตรสินค้าอินเดียทั้งหมด

ความโกรธเคืองได้ทวีคูณขึ้นหลังจากโฆษก 2 คน ของพรรค BJP คือ นูปูร์ ชาร์มา และ นาวีน จินดัล ออกมาตั้งข้อสังเกตที่ฟังดูเหมือนเป็นการดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) และท่านหญิงอาอิชะฮ์ ภรรยาของท่าน โดยชาร์มากล่าวคำพูดที่เป็นปัญหาในขณะออกรายการโทรทัศน์ ส่วนจินดัลทวีตข้อความที่มีความหมายดูหมิ่น

ในตอนแรกพรรครัฐบาลโมดีไม่ได้มีความพยายามที่จะแก้ไขเรื่องนี้ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา เมื่อมีเสียงประสานแสดงความไม่พอใจจากคณะทูตประเทศมุสลิม เริ่มจากกระทรวงต่างประเทศกาต้าร์ และคูเวต ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตอินเดียเข้าพบเพื่อประท้วง พรรค BJP ระงับการทำงานของ ชาร์มา และไล่จินดาล ออกจากงาน รวมทั้งออกแถลงการณ์ ระบุว่า อินเดียประณามการดูหมิ่นบุคคลทางศาสนาไม่ว่าจะเป็นศาสนาใด

ต่อมา ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย และอิหร่าน ได้ออกหนังสือร้องเรียนไปยังอินเดีย อีกทั้งองค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) ระบุว่า ข้อความดังกล่าวเป็นบริบทของการเพิ่มความเกลียดชัง และการล่วงละเมิดต่อศาสนาอิสลามในอินเดีย รวมทั้ง เป็นการปฏิบัติอย่างไม่ยุติธรรมอย่างเป็นระบบต่อชาวมุสลิมด้วย

ประเทศมุสลิมรุมประณามอินเดีย "ดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด"

วันที่ 6 มิถุนายน กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย ได้ปฏิเสธความเห็นของ OIC ว่า ไม่ยุติธรรม และใจแคบ ในวันที่ 5 มิถุนายน สถานทูตอินเดียในกาต้าร์และคูเวต ได้ออกแถลงการณ์ว่า ความเห็นที่แสดงออกเกี่ยวกับศาสดามุฮัมมัดและศาสนาอิสลาม ไม่ใช่ความเห็นของรัฐบาลอินเดีย และเกิดจากบุคคลภายนอกรัฐบาล และระบุว่ามีการลงโทษแก่ผู้ที่ทำความผิดแล้ว

อินเดียต้องรักษาความสัมพันธ์อันดีกับกลุ่มประเทศอาหรับ เนื่องจากมีแรงงานข้ามชาติชาวอินเดียเข้าไปทำงานหลายล้านคน อินเดียยังต้องพึ่งพาประเทศอ่าวอาหรับที่ร่ำรวยด้วยน้ำมัน เช่น ซาอุดี้อาระเบีย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศของตัวเองที่ปราศจากน้ำมัน

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36312

อัพเดทล่าสุด