ศาลญี่ปุ่นยัน "ห้ามแต่งงานเพศเดียวกัน"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศาลญี่ปุ่นยัน "ห้ามแต่งงานเพศเดียวกัน"

ศาลในเมืองโอซาก้าได้ตัดสินในวันที่ 20 มิถุนายน 2565 ว่า การห้ามแต่งงานในคนเพศเดียวกันของญี่ปุ่น ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ คำตัดสินดังกล่าวได้สร้างความพ่ายแพ้ให้กับนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของชาว LGBTQ+ ในญี่ปุ่น และญี่ปุ่นยังเป็นประเทศเดียวในกลุ่มประเทศ G7 ที่ไม่อนุญาตให้มีการแต่งงานระหว่างคนสมรสเท่าเทียม

ศาลญี่ปุ่นยัน "ห้ามแต่งงานเพศเดียวกัน"

คู่รักเพศเดียวกัน 3 คู่ (ชายรักชาย 2 คู่ และหญิงรักหญิง 1 คู่) ได้ยื่นร้องเรียนสู่ศาลเขตโอซาก้า ให้อนุญาตการแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกัน และอ้างว่า การไม่อนุญาตถือเป็นสิ่งที่ขัดกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งนับเป็นเคสที่ 2 ที่เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น นอกจากศาลจะพิพากษาห้ามแต่งงานระหว่างคนเพศเดียวกันแล้ว ศาลยังบอกปัดการจ่ายค่าชดเชย ที่ทั้ง 3 คู่เรียกร้อง เป็นเงินคู่ละ 1 ล้านเยน หรือประมาณ 261,843 บาท

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม 2564 ศาลเมืองซัปโปโร ได้ตัดสินว่า การห้ามสมรสในคนเพศเดียวกัน เป็นการขัดต่อรัฐธรรมนูญ ดังนั้น คำชี้ขาดของศาลเมืองโอซาก้า จึงตรงกันข้ามกับคำชี้ขาดของศาลเมืองซัปโปโรดังกล่าว

ศาลญี่ปุ่นยัน "ห้ามแต่งงานเพศเดียวกัน"

คำตัดสินของศาลโอซาก้า ครั้งนี้ ทำลายความหวังของนักเคลื่อนไหวในการกดดันรัฐบาล ให้แก้ไขปัญหาด้วยการออกกฎหมาย และทำให้เกิดการแสดงความเห็นบนโซเชียลมีเดีย เนื่องจากสาธารณชนเริ่มสนับสนุนการแต่งงานในเพศเดียวกันมากขึ้น หลังจากมีการสำรวจความคิดเห็น

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36360

อัพเดทล่าสุด