มัสยิดเยอรมันกว่า 800 แห่งถูกโจมตี ตั้งแต่ปี 2014


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มัสยิดเยอรมันกว่า 800 แห่งถูกโจมตี ตั้งแต่ปี 2014

กลุ่มสิทธิ์ Brandeilig / FAIR INTERNATIONAL เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา มัสยิดกว่า 800 แห่งในเยอรมัน ตกเป็นเป้าของการข่มขู่ และโจมตี แต่คดีอาชญากรรมเช่นนี้ไม่ได้รับการสอบสวนอย่างจริงจัง

กลุ่มสิทธิ ฯ ดังกล่าวนี้ ได้จัดตั้งศูนย์เพื่อรายงานเกี่ยวกับการโจมตีมัสยิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยตามข้อมูลที่บันทึกไว้ มีการก่อเหตุร้าย การโจมตี การทำให้เสียหาย และการข่มขู่ ขึ้นที่มัสยิดเกือบ 840 แห่ง ตั้งแต่ปี 2014 จนถึงปัจจุบัน

มัสยิดเยอรมันกว่า 800 แห่งถูกโจมตี ตั้งแต่ปี 2014

มีการวิเคราะห์โดยละเอียดถึงอาชญากรรมที่เกิดในปี 2018 พบว่า ไม่สามารถระบุตัวตนของผู้ก่อเหตุในการโจมตีส่วนใหญ่ได้ ส่งผลให้มีการกระทำซ้ำ ๆ โดยคาดว่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มนีโอนาซี หรือกลุ่มฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง

รายงานยังระบุว่า อัตราการจับกุมผู้ก่อเหตุ และการเคลียร์คดีที่เกิดขึ้นจนจบ อยู่ในระดับต่ำมาก ยกตัวอย่างการโจมตี 120 ครั้งในปี 2018 มีเพียง 9 คดีเท่านั้นที่สามารถระบุตัวตนผู้กระทำผิดได้

ผู้เชี่ยวชาญของ Brandeilig ย้ำว่า อัตรานี้เป็นสาเหตุของความน่าห่วงใย เพราะอย่างน้อย 20 คดี ซึ่งรวมถึงการลอบวางเพลิง ผู้ต้องสงสัยมีเจตนาจะทำให้เสียชีวิต หรือทำร้ายร่างกายอย่างรุนแรง แม้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมาถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และเริ่มสอบสวนโดยทันที แต่แทบทุกคดีก็ไม่สามารถสรุปได้จนถึงทุกวันนี้

อ้างอิงการรายงานของกลุ่มฯ สมาชิกกลุ่มฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง และสาวกของกลุ่มก่อการร้าย YPG/PKK อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุหลายครั้ง ในขณะที่การก่อเหตุส่วนใหญ่เป็นฝีมือของกลุ่มขวาจัดหัวรุนแรง หรือ กลุ่มนาซีใหม่ (neo-Nazi)

เยอรมันมีประชากรทั้งประเทศกว่า 83 ล้านคน ในจำนวนนี้เป็นชาวมุสลิมเกือบ 5.3 ล้านคน และ 3 ล้านคนในจำนวนมุสลิมทั้งหมดเป็นผู้มีเชื้อสายตุรกี เยอรมันนับเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมุสลิมมากเป็นอันดับ 2 ในยุโรปตะวันออก รองจากประเทศฝรั่งเศส

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36324

อัพเดทล่าสุด