ปธน.อินโดนีเซีย เยือนยูเครน-รัสเซีย หวังคลายวิกฤตอาหารโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปธน.อินโดนีเซีย เยือนยูเครน-รัสเซีย หวังคลายวิกฤตอาหารโลก

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ แห่งอินโดนีเซีย เตรียมเดินทางไปพบคู่เจรจารัสเซียและยูเครน เพื่อเรียกร้องสันติภาพ และช่วยบรรเทาวิกฤตอาหารโลก

หลังสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ดำเนินไปได้ 4 เดือน ความขัดแย้งได้ส่งคลื่นกระทบไปยังห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก และยังก่อให้เกิดวิกฤตด้านพลังงานจากการที่นานาชาติคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันและก๊าซรายใหญ่ ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นในหลายประเทศ

ปธน.อินโดนีเซีย เยือนยูเครน-รัสเซีย หวังคลายวิกฤตอาหารโลก

ประธานาธิบดีวิโดโด้ จะเป็นผู้นำในอาเซียนคนแรก ที่จะได้พบกับทั้งผู้นำรัสเซียและยูเครน นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเขาจะเยือนรัสเซียและยูเครน หลังเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอด G7 ที่ประเทศเยอรมัน ในสัปดาห์หน้า

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย เร็ตโน มาร์ซูดี กล่าวว่า การเยือนของประธานาธิบดีแสดงให้เห็นถึงความกังวลต่อปัญหาด้านมนุษยธรรม และเป็นความพยายามที่จะช่วยแก้ไขวิกฤตการณ์อาหารที่เกิดจากสงคราม และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทุกประเทศ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนา และคนยากจน

การเยือนดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากในปีนี้ อินโดนีเซียดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มประเทศเศรษฐกิจหลัก 20 ประเทศ และถูกแรงกดดันให้ต้องกีดกันรัสเซียออกจากการประชุมสุดยอด ที่กำหนดจะจัดขึ้นที่บาหลีในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

นายมุฮัมมัด วัฟฟา คาริสมา นักวิจัยจากศูนย์ยุทธศาสตร์และการศึกษานานาชาติ ในกรุงจาการ์ตา กล่าวกับสื่อว่า ที่ผ่านมา อินโดนีเซียพยายามดิ้นรนเพื่อรวมชาติสมาชิก G20 ดังนั้น เขาจึงมีพันธกิจที่จะต้องทำให้สำเร็จในฐานะประธานกลุ่มฯ

วัฟฟา คาริสมา ยังกล่าวอีกว่า ถ้า ประธานาธิบดีวิโดโด้ สามารถเปลี่ยนความคิดของ ประธานาธิบดีปูติน ได้จริง ก็คงจะเป็นเรื่องที่วิเศษมาก “แต่มันคงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากมาก และคิดว่า นี่เป็นเพียงการประวิงความกดดันที่ได้รับออกไปก่อน เพราะ G20 ค่อนข้างสำคัญสำหรับอินโดนีเซีย”

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36373

อัพเดทล่าสุด