อัฟกานิสถานยืนยัน เปิดโรงเรียนสตรี ต้องแยกหญิง-ชาย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อัฟกานิสถานยืนยัน เปิดโรงเรียนสตรี ต้องแยกหญิง-ชาย

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในเอมิเรตอิสลามอัฟกานิสถาน เปิดตัวการรณรงค์เพื่อขอให้เปิดโรงเรียนสตรีทั่วประเทศ พวกเขาเรียกร้องในสิทธิที่ว่า ทุกคนควรจะได้รับการศึกษารวมทั้งผู้หญิง และเรียกร้องให้รัฐอิสลามเปิดโรงเรียนสตรีที่สูงกว่าเกรด 6 ทั่วประเทศอีกครั้งหนึ่ง

บางคนเขียนว่า “ทำไมจึงไม่ควรให้ผู้หญิงได้รับการศึกษา จะให้พวกเขาเป็นขอทานตามถนนหรืออย่างไร?”

หลังจากที่ตอลิบันเข้าบริหารประเทศเมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา โรงเรียนสตรีระดับมัธยมยังคงไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดสอน โดยทางการระบุว่า การอภิปรายแสดงความคิดเห็นกันในเรื่องนี้ยังไม่จบสิ้น ทั้งเรื่องประเภทเสื้อผ้าของนักเรียนหญิงที่จะใส่ไปโรงเรียน รวมทั้งการแบ่งแยกชั้นเรียนของนักเรียนหญิง-ชาย

ฟากิรุลเลาะฮ์ ฟาอิค ประธานนักวิชาการศาสนาประจำรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เมาลาวี ฮิบาตุ้ลเลาะฮ์ อาคุนซาดา ผู้นำสูงสุดของรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน ไม่ได้ต่อต้านการเปิดโรงเรียนสตรีระดับมัธยม แต่เหตุผลอย่างเดียวที่ล่าช้า คือ ต้องมีการแยกชั้นเรียนชาย-หญิง ก่อนหน้านี้เขาได้ให้สัมภาษณ์สื่อ Voice of America ว่า โรงเรียนสตรีจะเปิดอีกครั้งในไม่ช้า แต่สมาชิกคณะรัฐมนตรีทั้งหมด และผู้นำต่างเห็นพ้องกันว่า ต้องมีการแยกชั้นเรียนชาย-หญิง

แท้จริงแล้ว ภายใต้คำสอนของอิสลาม การศึกษาเป็นสิทธิของทุกคน และผู้หญิงไม่ได้ถูกกีดกันจากการได้รับการศึกษา รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน จะไม่มีวันขัดขวางไม่ให้เด็กผู้หญิงได้รับการศึกษาอย่างเด็ดขาด แต่สิ่งสำคัญที่สุดในสังคมอิสลาม คือการจัดการโรงเรียนสำหรับเด็กชาย-หญิง และวิธีการเผยแผ่วัฒนธรรมอิสลาม และประเพณีที่เป็นที่ยอมรับของประเทศ

เขายังกล่าวว่า ประเด็นการเปิดโรงเรียนสตรีไม่ใช่เรื่องการเมือง ที่นักการเมือง หรือนักรณรงค์ด้านสิทธิมนุษยชนบางคนควรตัดสินใจ แต่เป็นเรื่องของศาสนา ของวัฒนธรรมอันสูงส่ง และประเพณีที่ได้รับการยอมรับ ซึ่งนักปราชญ์ทางศาสนาสามารถตัดสินใจได้เท่านั้น

ที่มา: www.thekabultimes.gov

https://news.muslimthaipost.com/news/36437

อัพเดทล่าสุด