ตอลิบันสั่งห้ามบังคับผู้หญิงให้แต่งงาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตอลิบันสั่งห้ามบังคับผู้หญิงให้แต่งงาน

รัฐบาลตอลิบันออกกฤษฎีกาห้ามการบังคับให้แต่งงานในอัฟกานิสถาน ระบุว่า ผู้หญิงไม่ควรถูกตีค่าว่าเป็นทรัพย์สิน และต้องยินยอมที่จะแต่งงานด้วยความสมัครใจ แต่ปัญหาที่ยังคงอยู่ คือ รัฐบาลตอลิบันจะต้องให้สิทธิแก่สตรีทั้งในการทำงาน และการศึกษา

ตอลิบันสั่งห้ามบังคับผู้หญิงให้แต่งงาน

กฤษฎีกาถูกประกาศเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดย ฮิบาตุลเลาะฮ์ อัคฮุนซาดา ซึ่งเชื่อว่าขณะนี้อยู่ในเมืองกันดาฮาร์ ทางตอนใต้ของประเทศ ในกฤษฎีการะบุว่า

“ทั้งชาย และหญิง ควรมีความเท่าเทียม และผู้หญิงไม่ควรถูกบังคับให้แต่งงาน ด้วยการใช้อำนาจบาตรใหญ่หรือการกดดัน”

ทั้งนี้ กฎหมายใหม่ไม่ได้ระบุเกณฑ์ต่ำสุดของผู้หญิงที่สามารถแต่งงานได้ โดยแต่เดิมเคยกำหนดเกณฑ์ไว้ ไม่ต่ำกว่า 16 ปี ในกฎหมายยังระบุว่า อนุญาตให้แม่หม้ายแต่งงานได้หลังจากสามีเสียชีวิตไปแล้ว 17 สัปดาห์ และนางสามารถเลือกคู่ครองใหม่ได้อย่างอิสระ ที่ผ่านมา ขนบธรรมเนียมของเผ่านิยมให้แม่หม้ายแต่งงานกับ พี่ชาย-น้องชาย หรือญาติคนใดคนหนึ่งของสามีในกรณีที่เขาเสียชีวิต

ผู้นำรัฐบาลชั่วคราวของอัฟกานิสถาน กล่าวว่า เขาได้สั่งให้ศาลอัฟกันปฏิบัติต่อผู้หญิงอย่างยุติธรรม โดยเฉพาะในกรณีที่แม่หม้ายจะมีส่วนรับมรดกในฐานะเครือญาติ เขายังได้ขอให้รัฐมนตรีที่รับผิดชอบกระทรวงต่าง ๆ เผยแพร่การตระหนักเกี่ยวกับสิทธิสตรีในหมู่ประชาชนด้วย

ตอลิบันสั่งห้ามบังคับผู้หญิงให้แต่งงาน

การพัฒนาที่เกิดขึ้น ได้รับเสียงชื่นชมว่า เป็นก้าวสำคัญที่ผลักดันโดยสตรีอัฟกัน 2 คน ได้แก่ มะฮ์บูบา ซีราจ ผู้อำนายการบริหาร ศูนย์พัฒนาศักยภาพของสตรีชาวอัฟกัน และ โรญา เราะฮ์มานี อดีตเอกอัครราชทูตอัฟกานิสถานประจำสหรัฐ ฯ แต่ยังมีปัญหาว่า รัฐบาลจะขยายสิทธิ์ไปสู่ด้านการทำงาน และการศึกษาหรือไม่

ในช่วงระหว่างปี 1996 – 2001 ที่ตอลิบันปกครองอัฟกานิสถาน ผู้หญิงถูกห้ามออกจากบ้านโดยไม่มีญาติผู้ชายไปด้วย และต้องคลุมร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า เด็กหญิงไม่ได้รับอนุญาตให้ไปเรียนหนังสือ ผู้ชายต้องไว้เครา และห้ามเล่นดนตรี

อย่างไรก็ตาม ตอลิบันกล่าวหลายครั้งว่า พวกเขาเปลี่ยนไปแล้ว แต่เรื่องนี้ยังเป็นประเด็นที่หลายคนสงสัย และต้องได้รับการพิสูจน์จากการกระทำ

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35879

อัพเดทล่าสุด