ตุรเคียหวังรัสเซีย-อิหร่าน หนุนต่อสู้กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตุรเคียหวังรัสเซีย-อิหร่าน หนุนต่อสู้กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด

ในการประชุมสุดยอดไตรภาคี ระหว่าง ตุรเคีย-รัสเซีย-อิหร่าน จัดขึ้นที่กรุงเตหะราน เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ผู้นำตุรเคีย ขอพึ่งพาการสนับสนุนของรัสเซียและอิหร่าน ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด ในประเทศซีเรีย

ตุรเคียหวังรัสเซีย-อิหร่าน หนุนต่อสู้กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด

ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิป เอร์โดกฺอาน แห่งตุรกี กล่าวว่า คำพูดว่าจะสนับสนุนนั้นไม่เพียงพอ และตุรเคียจะยังคงต่อสู้กับกลุ่มชาวเคิร์ด ที่เขาเรียกว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย โดยไม่สนใจว่าใครจะสนับสนุนหรือไม่

เขายังกล่าวว่า สิ่งที่คาดหวังจากรัสเซียและอิหร่าน คือการสนับสนุนตุรเคียในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย โดยก่อนหน้านี้หลายสัปดาห์ ตุรเคียเคยเตือนว่า อาจเปิดฉากการจู่โจมทางทหารในซีเรียอีกครั้งในเร็ว ๆ นี้

เขายังเพิ่มเติมว่า กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด YPG กำลังดำเนินการขั้นต่อไปในการแบ่งแยกซีเรีย โดยได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ และว่า ชาวซีเรียจะได้รับผลประโยชน์จากการกำจัดกลุ่มนี้ออกไป

ตุรเคียหวังรัสเซีย-อิหร่าน หนุนต่อสู้กลุ่มติดอาวุธเคิร์ด

ตุรเคีย มองว่า กองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ดในซีเรีย เป็นกลุ่มก่อการร่าย และเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ ในขณะที่สหรัฐฯ สนับสนุนกลุ่มนี้ในฐานะเป็นพันธมิตรที่ช่วยขับไล่กลุ่ม ISIS ออกไปจากซีเรีย

ประธานาธิบดี เอบรอฮิม รออีซี กล่าวในกับที่ประชุมสุดยอดครั้งนี้ ว่า อิหร่านสนับสนุนการแก้ปัญหาทางการเมือง ในวิกฤติซีเรีย “ประชาชนชาวซีเรียควรตัดสินชะตากรรมของพวกเขาเอง โดยปราศจากการแทรกแซงจากต่างชาติ ... การที่กองกำลังของสหรัฐ ฯ เข้ายึดครองโดยไม่ชอบด้วยกฎหมายทำให้ซีเรียไม่มั่นคง” และว่า “ความสมบูรณ์ของประเทศซีเรียจะได้รับการรักษาโดยกองทัพของซีเรียเท่านั้น”

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36453

อัพเดทล่าสุด