จับตา! อิสราเอลเล็งเปิดเที่ยวบินตรงฮัจญ์สู่ซาอุฯ ปีหน้า


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จับตา! อิสราเอลเล็งเปิดเที่ยวบินตรงฮัจญ์สู่ซาอุฯ ปีหน้า

เจ้าหน้าที่อิสราเอลกล่าวคาดการณ์เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่ามุสลิมชนกลุ่มน้อยในอิสราเอลน่าจะสามารถบินตรงไปซาอุดิอาระเบีย เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ในปีหน้า หลังจากซาอุดิอาระเบียส่งสัญญาณการเปิดกว้าง ในการต้อนรับการเยือนของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

 จับตา! อิสราเอลเล็งเปิดเที่ยวบินตรงฮัจญ์สู่ซาอุฯ ปีหน้า

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทางการริยาดระบุว่า จะเปิดให้เครื่องบินพาณิชย์ทุกรายบินผ่านน่านฟ้าซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเท่ากับเป็นการขยายสิทธิ์ให้เครื่องบินของอิสราเอลบินผ่านโดยพฤตินัย ซึ่งก่อนหน้านี้ เส้นทางบินเหนือซาอุดี้ ฯ เปิดให้สำหรับเครื่องที่มุ่งตรงไปประเทศบนอ่าว รวมทั้งเส้นทางต่าง ๆ ในเอเชียด้วย

นาย อีซาวี ฟรีอิจ รัฐมนตรีความร่วมมือในภูมิภาคของอิสราเอล กล่าวว่า การตัดสินใจดังกล่าวของซาอุดิอาระเบียแสดงให้เห็นว่า ความพยายามของสหรัฐอเมริกา ที่จะกระตุ้นให้ประเทศต่าง ๆ ปรับความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติกับอิสราเอล กำลังอยู่ในขั้นตอนก้าวหน้าสู่ความสำเร็จ “ซึ่งอาจจะเปลี่ยนความฝันให้เป็นความจริง” สำหรับมุสลิมเช่นตัวเขาเอง

เขาเชื่อว่า ในปีหน้า พลเมืองมุสลิมในอิสราเอล จะสามารถบินตรงจากสนามบินเบน กูเรียน ในเทลอาวีฟ ไปยังเจดดะฮ์ และต่อไปยังมักกะฮ์ เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์ได้

อย่างไรก็ตาม ฟรีอิจ ปฏิเสธที่จะบอกถึงแหล่งข่าว หรือพื้นฐานของการคาดการณ์ของเขา ในขณะที่ทางการริยาดไม่ได้แสดงความเห็นใด ๆ ในเรื่องนี้

จับตา! อิสราเอลเล็งเปิดเที่ยวบินตรงฮัจญ์สู่ซาอุฯ ปีหน้า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฟรีอิจ กล่าวว่า เขาได้ร้องขอให้ทางการซาอุดิอาระเบีย อนุญาตให้จัดเที่ยวบินตรง เทล อาวีฟ - เจดดะฮ์ สำหรับผู้แสวงบุญมุสลิมในอิสราเอล แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา รายหนึ่งบอกกับสื่อรอยเตอร์ ว่า การอนุญาตดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

ที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียอนุมัติการเดินทางมาประกอบพิธีฮัจญ์ของมุสลิมในอิสราเอล แต่พวกเขาต้องเดินทางมาจากประเทศที่ 3 ซึ่งทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงถึง 11,500 ดอลล่าร์ สำหรับพักอยู่เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ซึ่งผู้แสวงบุญจากประเทศอาหรับอื่น ๆ จะเสียเพียงครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้เท่านั้น

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36444

อัพเดทล่าสุด