อนุมัติยิวสวดมนต์ที่อัลอักซอ ล่าสุด ศาลยกเลิกแล้ว!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อนุมัติยิวสวดมนต์ที่อัลอักซอ ล่าสุด ศาลยกเลิกแล้ว!

วันที่ 25 พฤษภาคม 2565 ศาลอุทธรณ์อิสราเอล แของศาลชั้นต้น ที่อนุญาตให้ชาวยิวปฏิบัติศาสนกิจที่บริเวณมัสยิดอัล-อักซอ โดยก่อนหน้านี้ ศาลชั้นต้นได้ตั้งคำถาม ว่า การห้ามชาวยิวปฏิบัติศาสนกิจบริเวณมัสยิดอัล-อักซอ เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องจากมีชาวยิวร้องเรียนถึงการที่ตำรวจห้ามพวกเขาสวดมนต์ที่บริเวณลานมัสยิดอัล-อักซอ

อนุมัติยิวสวดมนต์ที่อัลอักซอ ล่าสุด ศาลยกเลิกแล้ว!

มัสยิดอัล-อักซอ ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล-ปาเลสไตน์ มาช้านาน โดยตามข้อตกลงที่มีมานานหลายสิบปี เจ้าหน้าที่มุสลิมอนุญาตให้ชาวยิวขึ้นมาเดินชมบริเวณลานได้ โดยห้ามปฏิบัติศาสนกิจใด ๆ

อนุมัติยิวสวดมนต์ที่อัลอักซอ ล่าสุด ศาลยกเลิกแล้ว!

เยาวชนชาวยิว 3 คน ได้ปฏิบัติศาสนกิจของชาวยิวก่อนจะถูกตำรวจยิวห้ามปรามและระบุว่าพวกเขาละเมิด หลังจากนั้นพวกเขานำเรื่องขึ้นฟ้องร้องต่อศาลชั้นต้น เขตเยรูซาเล็ม ซึ่งศาลวินิจฉัยเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ว่า การกระทำของพวกเขาไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสันติภาพ นำมาซึ่งการประท้วงและประณาม จากผู้นำปาเลสไตน์ และนานาชาติ

วันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา รัฐได้ยื่นอุทธรณ์คำร้องต่อศาลแขวงเยรูซาเล็ม และมีการกลับคำพิพากษาของศาลชั้นต้นเมื่อตอนพลบค่ำวันเดียวกัน ซึ่งผู้พิพากษา Einat Avman-Moller กล่าวว่า พื้นที่นี้มีความอ่อนไหวเป็นพิเศษ สิทธิเสรีภาพในการประกอบศาสนกิจของชาวยิวบนสถานที่แห่งนี้ในสมบูรณ์ และควรตระหนักถึงการแทนที่ด้วยผลประโยชน์อื่นๆ เช่น การรักษาความสงบเรียบร้อย

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36293

อัพเดทล่าสุด