ส.ส.ขวาจัดอิสราเอล จุดชนวนความไม่สงบในเยรูซาเล็ม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ส.ส.ขวาจัดอิสราเอล จุดชนวนความไม่สงบในเยรูซาเล็ม

ส.ส.ขวาจัดอิสราเอลกระตุ้นให้เกิดความระส่ำระสายในเยรูซาเล็ม ก่อนกำหนดเดินขบวนจะมาถึง

ส.ส.ขวาจัดแห่งรัฐสภาอิสราเอล ร่วมกับกลุ่มสนับสนุนชาตินิยมสุดโต่งจำนวนหนึ่ง เดินทางเข้าไปยังจุดอ่อนไหวในเยรูซาเล็ม ตอนเช้าตรู่วันที่ 29 พฤษภาคม 2565 การกระทำดังกล่าวกระตุ้นให้กลุ่มชาวปาเลสไตน์ออกมาขว้างปาก้อนหิน และจุดพลุไล่

ส.ส.ขวาจัดอิสราเอล จุดชนวนความไม่สงบในเยรูซาเล็ม

เหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นก่อนการเดินขบวน Flag March ของชาวอิสราเอลสุดโต่ง ที่วางแผนไว้วันเดียวกัน โดยกลุ่มเดินขบวนวางแผนจะเดินผ่านใจกลางย่านที่อยู่ของชาวมุสลิม ในเขตเมืองเก่าเยรูซาเล็ม โดยตำรวจ 3,000 นายถูกเกณฑ์มาประจำการทั่วเมืองก่อนการเดินขบวนจะเกิดขึ้น

นาย Itamar Ben-Gvir ผู้นำพรรคเล็กสุดโต่ง ในซีกฝ่ายค้าน พร้อมกับสาวกของอดีตแรบไบชาตินิยม นาย Meir Kahane ได้ขึ้นไปยังพื้นที่มัสยิดอัล-อักซอ ในตอนเช้าตรู่วันนี้ (29/05) พร้อมกับผู้สนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง โดยมีกองกำลังอิสราเอลให้การคุ้มกันแน่นหนา พร้อมกับตะโกนคำขวัญสนับสนุนชาวอิสราเอล ทำให้ชาวปาเลสไตน์ที่หลบอยู่ในมัสยิดออกมาใช้ก้อนหินและจุดพลุขว้างปาตำรวจ และกลุ่มของ ส.ส. ดังกล่าว

ส.ส.ขวาจัดอิสราเอล จุดชนวนความไม่สงบในเยรูซาเล็ม

อิสราเอลระบุว่า การเดินขบวนมีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการยึดครองกรุงเยรูซาเล็มตะวันออก รวมทั้งเขตเมืองเก่า ที่เกิดขึ้นในสงครามตะวันออกกลางเมื่อปี 1967 โดยอิสราเอลอ้างว่า กรุงเยรูซาเล็มทั้งหมดเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล แต่ชาวปาเลสไตน์ ซึ่งยึดถือว่า กรุงเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์ มองว่าการเดินขบวนดังกล่าวเป็นการยั่วยุ

ส.ส.ขวาจัดอิสราเอล จุดชนวนความไม่สงบในเยรูซาเล็ม

ปีที่ผ่านมา การเดินขบวนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสงคราม 11 วัน ที่อิสราเอลยิงอาวุธเข้าไปถล่มฉนวนกาซ่า โดยอ้างว่า เป็นการทำลายที่ตั้งของกลุ่มติดอาวุธ

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36290

อัพเดทล่าสุด