นศ.สาวซาอุฯ คว้ารางวัลประดิษฐ์ที่ดีที่สุดให้คนหูหนวก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นศ.สาวซาอุฯ คว้ารางวัลประดิษฐ์ที่ดีที่สุดให้คนหูหนวก

นักศึกษาสาวซาอุดิอาระเบีย ได้รับรางวัลจาการคิดค้นอุปกรณ์สำหรับพนักงานขับรถที่พิการด้านการได้ยิน

รินาด บินตฺ มูซาเอด อัล-ฮุสเซน นักศึกษาแพทย์จาก วิทยาลัยการแพทย์ แห่งมหาวิทยาลัยคิง ซาอุด ได้รับรางวัลระดับนานาชาติหลายรางวัล จากการคิดค้นเครื่องมือที่สามารถเปิดโลกใหม่ให้แก่ผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินเสียง ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถขับรถได้ด้วยความปลอดภัย

นศ.สาวซาอุฯ คว้ารางวัลประดิษฐ์ที่ดีที่สุดให้คนหูหนวก

อุปกรณ์ดังกล่าว คือ เครื่องเซนเซอร์พิเศษ ที่คิดค้นและพัฒนาให้สามารถทำงานได้ทันทีที่จับเสียงที่อยู่นอกยานพาหนะได้ โดยความถี่ของเสียงจะถูกส่งไปยังอุปกรณ์ที่อยู่ภายในรถ ซึ่งจะระบุและแสดงคำอธิบาย รูปภาพ และสีของแหล่งกำเนิดเสียงด้วยสายตา เพื่อเตือนให้ผู้ขับรถทราบถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น

รางวัลระดับโลกที่ รินาฎ ได้รับ รวมถึงรางวัลการประดิษฐ์ที่ดีที่สุด ในการแข่งขันชิงถ้วย World Intellectual Property Organisation Cup และรางวัลเหรียญทองในการแข่งขันการประดิษฐ์ระดับนานาชาติ ซึ่งรางวัลนี้มอบเป็นเกียรติแก่นักประดิษฐ์ ผู้สร้าง และบริษัทนวัตกรรมดีเด่นจากทั่วโลก งานมอบรางวัลนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขัน The Korea International Youth Olympiad จัด ณ ประเทศเกาหลี

รินาฎ กล่าวว่า สิ่งประดิษฐ์ของเธอจะสามารถช่วยเหลือคนพิการทางการได้ยินมากกว่า 466 ล้านคนทั่วโลก ให้สามารถขับรถได้ ในขณะที่ยังสามารถสร้างความปลอดภัยให้เกิดขึ้นบนท้องถนน รวมทั้งช่วยปกป้องชีวิตของผู้พิการทางการได้ยิน และคนอื่น ๆ บนท้องถนนด้วย

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36289

อัพเดทล่าสุด