กลุ่มชีอะฮ์บุกยึดสถานทูตอาเซอร์ไบจัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  กลุ่มชีอะฮ์บุกยึดสถานทูตอาเซอร์ไบจัน

ชาย 8 คน ถูกจับกุมข้อหาบุกรุกและสร้างความเสียหายทางอาญา หลังมีการบุกเข้าสถานทูตอาเซอร์ไบจัน ที่ตั้งอยู่ในเคนซิงตัน ใจกลางกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา

มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงภาพชายหลายคนจากกลุ่มสหภาพข้ารับใช้มะฮ์ดี (Mahdi Servants Union) ซึ่งเป็นองค์กรมุสลิมชีอะฮ์ ที่นำโดย ยัสเซอร์ อัล-ฮาบิบ ปรากฏตัวบนระเบียงอาคารสถานทูต ที่ตั้งอยู่ในย่านหรูเคนซิงตัน หลายคลิปที่แชร์ในทวิตเตอร์ พบว่า ชายกลุ่มดังกล่าวโบกธงสีฟ้า ในขณะที่มีการเขียนข้อความภาษาอาหรับสีขาวบนกำแพง อีกคลิปหนึ่งแสดงภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายคนที่สวมหมวกนิรภัยและถือโล่ เตรียมพร้อมที่จะบุกเข้าไปข้างใน

กลุ่มชีอะฮ์บุกยึดสถานทูตอาเซอร์ไบจัน

ยังไม่แน่ชัดถึงสาเหตุที่เกิดการประท้วง แต่กลุ่มชีอะฮ์นี้ได้เคยวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลอาเซอร์ไบจันอย่างเปิดเผย ว่า กระทำการกดขี่มุสลิม

อาเซอร์ไบจัน ซึ่งเคยเป็นรัฐในอาณัติของสหภาพโซเวียตรัสเซีย (ในอดีต) เป็นประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ แต่ใช้การปกตครองแบบแยกศาสนาออกจากการเมือง และรัฐบาลอาเซอร์ไบจันไม่สนับสนุนให้ผู้หญิงสวมผ้าคลุมศีรษะ

โฆษกตำรวจกล่าวว่า มีการแจ้งเหตุบุกรุกที่สถานทูต เมื่อเวลาประมาณ 16:30 น.วันที่ 4 สิงหาคม ตำรวจเข้าระงับเหตุและจับกุมผู้มีส่วนร่วมสร้างความวุ่นวายได้ 8 คน ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ และทางการกำลังดำเนินการสอบสวนทั้งหมด

กลุ่มชีอะฮ์บุกยึดสถานทูตอาเซอร์ไบจัน

อัล-ฮาบิบ วัย 43 ปี กลายเป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์เมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากภาพยนตร์เรื่อง The Lady of Heaven ของเขา ถูกถอดออกจากเครือโรงภาพยนตร์ 2 แห่ง ในสหราชอาณาจักร หลังจากชาวมุสลิมจำนวนมากออกมาประท้วง

ผู้ประท้วงอ้างว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ขัดต่อความเชื่อดั้งเดิม และเป็นความพยายามที่จะเผยแพร่ความเกลียดชังระหว่างนิกาย ในชุมชนมุสลิมสหราชอาณาจักร ภาพยนตร์เป็นเรื่องเกี่ยวกับชีวิตของท่านหญิงฟาฏิมะอ์ ลูกสาวของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) แต่เนื้อเรื่องแสดงให้เห็นความขัดแย้งกันระหว่างบุคคลรอบ ๆ ตัวของท่านศาสดา (ศ็อลฯ)

กลุ่มชีอะฮ์บุกยึดสถานทูตอาเซอร์ไบจัน

กลุ่มชีอะฮ์บุกยึดสถานทูตอาเซอร์ไบจัน

ที่มา: www.dailymail.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36504

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php