หลังสู้รบซีเรีย ปราสาทโบราณ 1,000 ปี ไร้ผู้เยี่ยมชม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: หลังสู้รบซีเรีย ปราสาทโบราณ 1,000 ปี ไร้ผู้เยี่ยมชม

ป้อมปราการบนชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของซีเรีย ที่ยืนหยัดมาตั้งแต่สมัยสงครามครูเสด และเคยต้อนรับผู้มาเยือนจำนวนมากก่อนที่จะเกิดการสู้รบยืดเยื้อในประเทศซีเรีย บัดนี้มีบุคคลเพียงคนเดียวที่ยังคงพิทักษ์รักษาสถานที่แห่งนี้ ตลอด 15 ปีที่ผ่านมา

ทุกเช้า ยูเนส ดายูป จะเดินขึ้นไปใช้กุญแจโลหะขนาดใหญ่ไขประตูไม้ของปราสาท อัล-มัรกั๊บ (Al-Marqab) ให้เปิดออก ปราสาทหรือป้อมปราการนี้ ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองชายทะเลบานิยาส (Baniyas) ในจังหวัดตาร์ตัส (Tartus)

หลังสู้รบซีเรีย ปราสาทโบราณ 1,000 ปี ไร้ผู้เยี่ยมชม

Younes Dayoub

ข้าราชการ วัย 49 ปี ผู้นี้ ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่งคอยในตู้ขายตั๋ว ที่ประดับฝาผนังด้วยรูปของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แต่เขาแทบจะไม่ได้ขายตั๋วเข้าชมสถานที่เลยในหลายปีที่ผ่านมา เขากล่าวว่า “ประตูใหญ่ของปราสาทเปิดอยู่เสมอ แต่บางครั้งไม่ได้มีการขายตั๋วเข้าชมแม้แต่ใบเดียว นับเป็นเวลานานหลายวันจนถึงหลายสัปดาห์ ตั้งแต่สงครามในซีเรียเริ่มขึ้นในปี 2011”

เมื่อขึ้นไปยังจุดสูงสุดของป้อมปราการซึ่งอยู่บนยอดเขา จะสามารถมองเห็นวิวทะเลในมุมกว้างที่สวยงาม จุดนี้เคยดึงดูดผู้มาเยือนทั้งจากในประเทศและจากต่างประเทศมากมาย ก่อนสงครามเกิดขึ้น นักท่องเที่ยวเคยปีนขึ้นไปบนเชิงเทินของปราสาท ซึ่งสามารถเดินไปตามห้องโถงที่มีโพรงติดต่อกัน

หลังสู้รบซีเรีย ปราสาทโบราณ 1,000 ปี ไร้ผู้เยี่ยมชม

ฝ่ายโบราณวัตถุเปิดเผยว่า ปราสาทหรือป้อมปราการแห่งนี้ มีอายุเกือบ 1,000 ปี และรอดจากการถูกทำลายในสงครามกลางเมือง โดยมีร่องรอยความเสียหายเพียงเล็กน้อยในส่วนที่ไม่สำคัญ

ป้อมปราการแห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกโดยมุสลิมในปี ค.ศ.1062 จากการที่มีพื้นที่ตั้งบนยอดเขา ทำให้สถาปัตยกรรมแห่งนี้เป็นชัยภูมิสำคัญทางทหารตั้งแต่สมัยสงครามครูเสด แต่เมื่อเกิดสงครามขึ้นในประเทศนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศได้หายไปเกือบหมด ในขณะที่การท่องเที่ยวในประเทศแทบจะชะงักไปทั้งหมด จากวิกฤตเศรษฐกิจที่ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ จนทำให้ประชากรส่วนใหญ่ยากจนลง อีกทั้งราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่ไกล ๆ แทบจะเป็นไปไม่ได้สำหรับหลายคน

หลังสู้รบซีเรีย ปราสาทโบราณ 1,000 ปี ไร้ผู้เยี่ยมชม

ยูเนส กล่าวว่า เขาอยากให้มรดกล้ำค่าของประเทศแห่งนี้เต็มไปด้วยผู้คน แทนที่จะเต็มไปด้วยฝุ่นอย่างทุกวันนี้ และเขาสัญญากับตัวเองว่า เมื่อใดก็ตามที่นักท่องเที่ยวกลับมาเยี่ยมชมที่นี่อีกครั้งจนมากเท่ากับสมัยก่อนสงคราม เขาจะอนุญาตให้ทุกคนเข้าชมฟรี  “ฉันหวังว่า วันนั้นคงจะมาถึงในอีกไม่นาน”

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36545

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php