อดีตนายกมาเลเซีย นาญิบ ราซัค อ่วม! ขึ้นศาลอีกครั้งคดี 1MDB 


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อดีตนายกมาเลเซีย นาญิบ ราซัค อ่วม! ขึ้นศาลอีกครั้งคดี 1MDB 

หลังจากถูกตัดสินจำคุก 12 ปี และปรับเงิน 210 ล้านริงกิตในคดียักยอกเงิน 42 ล้านริงกิต จากกองทุน SRC International เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา อดีตนายกรัฐมนตรี ราซัค ต้องมาขึ้นศาลอีกครั้งเพื่อไต่สวนคดีทุจริตคดีที่ 2 นั่นคือ การยักยอกทรัพย์จากกองทุน 1MDB ของรัฐ

อดีตนายกมาเลเซีย นาญิบ ราซัค อ่วม! ขึ้นศาลอีกครั้งคดี 1MDB 

ในขณะเดียวกัน นักการเมืองอาวุโส ดร.มหาธีร์ โมฮัมมัด กล่าวว่า ราซัค น่าจะได้รับการอภัยโทษสำหรับโทษจำคุก 12 ปี จากคดีที่เพิ่งตัดสินผ่านมา

นาญิบ ราซัค วัย 69 ปี ถูกศาลปฏิเสธที่จะรับฟังการอุทธรณ์ครั้งล่าสุดในคดีคอรัปชั่น ที่เชื่อมโดยงกับกองทุน 1MDB เขาถูกตัดสินจำคุก12 ปี จากการรับเงิน 10 ล้านริงกิตจากหน่วยงานหนึ่งของ 1MDB การถูกตัดสินจำคุกเกิดขึ้นหลังจาก 4 ปี ที่เขาแพ้การเลือกตั้งอันเนื่องมาจากเรื่องคอรัปชั่นอันฉาวโฉ่ และมีประชาชนจำนวนหนึ่งแสดงความยินดีที่มีการดำเนินคดีอย่างยุติธรรม

ตำรวจเบิกตัว ราซัค จากเรือนจำเพื่อนำตัวมายังศาลโดยไม่มีการใส่กุญแจมือ มีการรักษาความปลอดภัยขั้นสูง เพื่อหลีกเลี่ยงกองทัพสื่อที่รอคอยจะเข้าถึงตัวเขา นูรยานา นัจวา นาญิบ ลูกสาวของเขาเขียนบนอินสตาแกรมเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า ทีมทนายได้เข้าไปพบกับอดีตนายกรัฐมนตรี และเขายังเข้มแข็งพร้อมต่อสู้ทางกฎหมาย

คดีที่ 2 นี้เริ่มต้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2019 และมีความสำคัญมากที่สุด เนื่องจากเป็นการเชื่อมโยงเขา กับกองทุน 1MDB โดยตรง เรื่องอื้อฉาวนี้กระตุ้นให้มีการสอบสวนในสหรัฐ ฯ และอีกหลายประเทศ ที่เงินจากกองทุนนี้อาจเข้าไปเกี่ยวข้อง

อัยการกล่าวหาว่า นาญิบ ขโมยเงินหลายพันล้านดอลล่าร์จาก 1MDB โดยใช้วิธีการอันซับซ้อน และพยายามปกปิดร่องรอย นาญิบกล่าวแก้ว่า เขาเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการบริจาคจากราชวงศ์ในซาอุดี้อาระเบีย

คดีนี้นาญิบเผชิญ 4 ข้อหาในการใช้อำนาจในทางที่ผิดเพื่อให้ได้มาซึ่งเงิน 2.3 พันล้านริงกิต (ราว 700 ล้านดอลล่าร์) จาก 1MDB ระหว่างปี 2011 – 2014 และอีก 21 ฐานความผิดในการฟอกเงิน ซึ่งการใช้อำนาจโดยมิชอบแต่ละครั้ง มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี และการฟอกเงินแต่ละครั้ง มีโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี

1MDB เป็นกองทุนเพื่อการพัฒนาที่นาญิบตั้งขึ้นไม่นานหลังจากเข้ารับตำแหน่งในปี 2009 การสอบสวนระบุว่า เงินกว่า 4.5 พันล้านดอลล่าร์ถูกขโมยจากกองทุน และนำไปฟอกโดยเพื่อนร่วมงานของนาญิบ ผ่านบัญชีธนาคารหลายชั้นในสหรัฐ ฯ และประเทศอื่น ๆ เงินเหล่านี้ถูกนำไปลงทุนสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูด และการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย ซึ่งรวมถึงโรงแรม เรือยอทช์สุดหรู งานศิลปะ และเครื่องประดับ

ในขณะที่คดีที่ 2 เริ่มพิจารณาในวันที่ 25 สิงหาคม 2565 ดร.มหาธีร์ โมฮัมมัด วัย 97 ปี อดีตนักการเมืองมาเลเซียผู้คร่ำหวอด และเป็นหนึ่งในผู้ที่ช่วยเปิดโปงนาญิบ ได้ออกแถลงการณ์ที่ระบุว่า อดีตนายกรัฐมนตรีผู้สร้างเรื่องน่าอับอาย อาจจะได้รับการอภัยโทษ “สำหรับนาญิบ มีความเป็นไปได้สูงที่เขาจะได้รับการอภัยโทษหลังจากถูกจำคุก” แต่ไม่มีการแสดงรายละเอียดในแถลงการณ์นี้

อดีตนายกมาเลเซีย นาญิบ ราซัค อ่วม! ขึ้นศาลอีกครั้งคดี 1MDB 

สำนักพระราชวังพระราชาธิบดีมาเลเซีย ซึ่งได้รับคำร้องขออภัยโทษจากผู้ที่ภักดีของนาญิบ ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อแถลงการณ์ของ ดร.มหาธีร์ เชื่อกันว่า นาญิบ มีความใกล้ชิดกับราชวงศ์ของมาเลเซีย และเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา นาญิบได้โพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า เขาเข้าร่วมฉลองวันอีดกับสมเด็จพระราชาธิบดี แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีข้อบ่งชี้ถึงการตอบสนองต่อคำร้องขออภัยโทษใด ๆ ของนาญิบ

นาญิบ ปฏิเสธการกระทำผิดทุกกรณี และแถลงว่า เขาตกเป็นเหยื่อของความอาฆาตแค้นทางการเมือง โดยอดีตที่ปรึกษาของเขา ดร.มหาธีร์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงยาวนานที่สุด เมื่อเกษียณอายุครั้งแรกในปี 2003 หลังจากอยู่ในตำแหน่ง 22 ปี หลังจากนั้น เขารณรงค์สนับสนุนนาญิบและพรรคอัมโน ในการเลือกตั้งปี 2013 แต่เปลี่ยนกลับมาต่อต้านเมื่อการคอรัปชั่น 1MDB เริ่มปรากฏขึ้น

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36554

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php