โควิดเป็นเหตุ จากไกด์ทัวร์ผันตัวเป็น พนง.ทำความสะอาดมัสยิด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โควิดเป็นเหตุ จากไกด์ทัวร์ผันตัวเป็น พนง.ทำความสะอาดมัสยิด

คลิปวิดีโอที่แสดงภาพหญิงที่ทำความสะอาดมัสยิด สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นกับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมมัสยิดในกัวลาลัมเปอร์ ได้อย่างคล่องแคล่ว สร้างความประหลาดใจให้แก่ชาวมาเลเซียที่ได้เห็นคลิปดังกล่าว

โควิดเป็นเหตุ จากไกด์ทัวร์ผันตัวเป็น พนง.ทำความสะอาดมัสยิด

Nirmaningsih Mawi

หลังจากนั้นมีการเปิดเผยโดยสื่อ ฮาเรียน เมโทร ว่า หญิงวัย 59 ปีผู้นี้ คือ นิรมานิงซิฮ์ มาวี ซึ่งใคร ๆ ชอบเรียกเธอว่า ก๊ะนิง เคยทำงานเป็นไกด์ทัวร์มานาน 30 ปี ก่อนที่จะหันมาจับงานทำความสะอาดมัสยิดแห่งชาติ เพราะเกิดโรคระบาดโควิด-19 ที่ทำให้ต้องมีการปิดประเทศ มัสยิดแห่งนี้คือสถานที่ที่เธอต้องพานักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นประจำก่อนที่จะมีโควิด

ก๊ะนิง เปิดเผยว่า เธอเลือกที่จะทำงานที่มัสยิดเพื่อที่จะสามารถพูดคุยกับนักท่องเที่ยวได้ และยังได้ทำงานใกล้กับสามีที่ทำหน้าที่เดียวกันในมัสยิดนี้อีกด้วย

โควิดเป็นเหตุ จากไกด์ทัวร์ผันตัวเป็น พนง.ทำความสะอาดมัสยิด

Nirmaningsih Mawi

ก๊ะนิง กล่าวว่า “ฉันกับสามีทำงานที่เดียวกัน ได้กินข้าวกลางวันและละหมาดด้วยกัน นอกจากนั้น ฉันได้มีโอกาสพบปะ พูดคุย กับนักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ทุกวัน”

สิ่งที่ไม่ธรรมดาสำหรับก๊ะนิง คือ เธอพูดได้ถึง 5 ภาษา คือ มาเลย์ อังกฤษ ญี่ปุ่น เยอรมัน และภาษาอาหรับ อย่างคล่องแคล่ว ก๊ะนิงเริ่มงานเป็นไกด์ทัวร์ในปี 1990 หลังจากเริ่มเข้าคอร์สเรียนภาษาต่าง ๆ โดยได้เรียนภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรก หลังจากนั้น 1 ปี เธอเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น และเรียนภาษาอาหรับในปี 2010 ต่อด้วยการเรียนภาษาเยอรมันในปี 2011

นอกจากงานทำความสะอาดมัสยิดแล้ว ก๊ะนิง ยังให้บริการทัวร์ไกด์ในช่วงสุดสัปดาห์ และอายุที่มากขึ้นไม่ได้เป็นอุปสรรคทำให้เธอทำงานได้น้อยลง

เธอพูดถึงคลิปวิดีโอของตัวเองที่แพร่หลายอยู่บนโลกออนไลน์ว่า เธอไม่ได้คิดมาก่อนว่า คลิปที่บันทึกภาพเธอพูดโต้ตอบภาษาญี่ปุ่นกับนักท่องเที่ยว จะถูกนำไปโพสต์และยังมีการตอบรับที่ดี “มันเป็นเพียงแค่การพูดคุยกันแบบธรรมดาเท่านั้น”

ก๊ะนิง ยังมีคำแนะนำที่ดีให้คนอื่น ๆ ว่า “ฉันหวังว่าคลิปนี้จะกระตุ้นจิตวิญญาณของเยาวชน ให้กระตือรือร้นในการเรียนภาษาที่พวกเขาชอบ และไม่เลือกงานมากเกินไป”

ที่มา: www.mothership.sg

https://news.muslimthaipost.com/news/36550

อัพเดทล่าสุด