มัลดีฟส์ จัดประกวดออกแบบมัสยิด ชิงเงินล้าน!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  มัลดีฟส์ จัดประกวดออกแบบมัสยิด ชิงเงินล้าน!

กระทรวงกิจการศาสนามัลดีฟส์เปิดให้ส่งแบบมัสยิดเข้าประกวดชิงรางวัลเงินล้าน

กระทรวงกิจการศาสนามัลดีฟส์ จัดประกวดออกแบบมัสยิด ซึ่งจะเป็นมัสยิดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ โดยมีการประกาศโครงการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา และเปิดรับแบบจนถึงวันที่ 24 กันยายน ที่จะถึงนี้ ขณะนี้มีผู้ส่งแบบมัสยิดเข้าประกวด 5 แบบ

มีการจัดตั้งคณะกรรมการพิเศษที่ประกอบด้วยตัวแทนจากบริษัทพัฒนาที่อยู่อาศัย (HDC) สมาคมสถาปนิก สมาคมวิศวกร กระทรวงศาสนาอิสลามและมรดกแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการวางแผนแห่งชาติ การเคหะและโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อพิจารณาแบบมัสยิด

มัลดีฟส์ จัดประกวดออกแบบมัสยิด ชิงเงินล้าน!

ผู้ชนะการประกวด จะได้รับเงินรางวัล 700,000 รูฟียาห์ หรือประมาณ 1,667,276 บาท (1 รูฟียาห์ = 2.38 บาท) อันดับ 2 ได้รับเงินรางวัล 200,000 รูฟียาห์ และอันดับที่ 3 ได้รางวัล 100,000 รูฟียาห์

อะหมัด ซาฮีร อะละ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาอิสลาม กล่าวว่า กระทรวง ฯ ได้จัดสรรที่ดินขนาด 230,000 เอเคอร์ (ประมาณ 581,900 ไร่) จากเฟส 2 ของการสร้างศูนย์วัฒนธรรมอิสลาม ที่ Hulhumale’ ซึ่งภายในมัสยิดแห่งนี้สามารถรองรับผู้มาประกอบศาสนกิจได้ 11,000 คน และภายนอกยังรองรับได้อีกอย่างน้อย 10,000 คน และจะมีห้องโถงเอนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ

นอกจากห้องโถงเอนกประสงค์ขนาดใหญ่แล้ว ศูนย์อิสลามแห่งนี้ยังมีห้องสมุด และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาที่เกี่ยวข้องกับศูนย์อิสลาม ดังนั้น การออกแบบอาคารศูนย์จะต้องเป็นแบบสมัยใหม่ ที่จะรวมพื้นที่ละหมาด ที่จอดรถ พื้นที่ออฟฟิศ หอประชุมเอนกประสงค์ ห้องสัมมนา ห้องสมุด ห้องอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ ห้องเรียน พื้นที่ขายสินค้า และพื้นที่จัดสันทนาการ

รัฐมนตรีอะลี ยังกล่าวว่า ศูนย์อิสลามแห่งนี้จะได้รับการพัฒนาโดยความช่วยเหลือจากพันธมิตรระหว่างประเทศ และจากเงินงบประมาณของรัฐอีกส่วนหนึ่ง

ที่มา: www.raajje.mv

https://news.muslimthaipost.com/news/36569

อัพเดทล่าสุด