มัสยิดอายุ 413 ปีในบังคลาเทศ ต้องบูรณะด่วน!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มัสยิดอายุ 413 ปีในบังคลาเทศ ต้องบูรณะด่วน!!

มัสยิดอาเทีย (Atia Mosque) ซึ่งมีอายุ 413 ปี เป็นสถานที่ที่มีสถาปัตยกรรมสำคัญของบังคลาเทศ ตั้งอยู่ในเขต Delduar upazila ในแทนจาอิล (Tangail) อยู่ในสภาพทรุดโทรมมานานเนื่องจากขาดการดูแล บำรุงรักษา

มัสยิดอายุ 413 ปีในบังคลาเทศ ต้องบูรณะด่วน!!

มัสยิดอาเทีย (Atia Mosque) ประเทศบังคลาเทศ

มัสยิดสร้างขึ้นตอนต้นศตวรรษที่ 17 ได้สูญเสียความยิ่งใหญ่ไปมากแล้ว เนื่องจากความประมาทเลินเล่อของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ความสวยงามส่วนใหญ่ของมัสยิดถูกกาลเวลทำลายไป เหลือเพียงแผ่นดินเผาประดับบนผนังกว้าง 9 ฟุต ผนังหนาของมัสยิดยังเปลี่ยนสีไป ในขณะที่อิฐบางส่วนได้รับความเสียหาย

เมาลานา โมซัมเมล ฮัค อิหม่ามมัสยิด กล่าวว่า การขาดการดูแลและการบูรณะ ส่งผลให้แผ่นดินเผาจำนวนมาก ที่เป็นการตกแต่งอย่างเป็นเอกลักษณ์ของมัสยิดร่วงหล่นไป แต่กระนั้น ก็ยังมีผู้เข้าเยี่ยมชมมัสยิดจำนวนมากทุกวัน

ตามข้อมูลจากกองโบราณคดีและนักประวัติศาสตร์ท้องถิ่น ระบุว่า ซัยยิด ข่าน ปันนี ผู้ครอบครองอะเทีย ได้สร้างมัสยิดบนฝั่งแม่น้ำลูฮาจัง (Louhajang) ในปี 1609 และเขาได้รับ อะเทีย ปารากานา (Atia Paragana) จากจักรพรรดิ์โมกุล จาฮันกีร์ (Mughal Emperor Jahangir) เป็นของขวัญในตอนต้นศตวรรษที่ 17

มัสยิดอายุ 413 ปีในบังคลาเทศ ต้องบูรณะด่วน!!

มัสยิดอาเทีย (Atia Mosque) ประเทศบังคลาเทศ

มัสยิดตั้งอยู่ใกล้กับอนุสรณ์สถานหลุมฝังศพของ ฮัซรัต ชาฮาน ชาห์ ซึ่งเดินทางพร้อมสาวก 49 คน จากแคชเมียร์มาถึงอะเทีย ในปีฮิจเราะฮ์ 913 เพื่อเผยแผ่ศาสนาในภูมิภาคนี้

ในปี 1800 มัสยิดเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว ต่อมา เราซาน คอตูน เชาดารี นักการค้าสตรีจากเมืองเดลฮี ได้บูรณะมัสยิดที่ถูกทำลายจากแผ่นดินไหวนี้ในปี 1837 ในปี 1909 มัสยิดได้รับการบูรณะอีกครั้ง ด้วยความร่วมมือของ อะบู อะเหม็ด กัสนาวี ข่านผู้ปกครอง Delduar และ วาเซต อะลี ข่าน ปันนี รวมทั้งเจ้าของที่ดินคนอื่น ๆ ปัจจุบันมัสยิดอยู่ในการดูแลของกองโบราณคดีบังคลาเทศ

ที่มา: www.thedailystar.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36111

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด