ตอลิบันฉลองครบรอบ 1 ปี ถอนทหารสหรัฐฯ (มีคลิป)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ตอลิบันฉลองครบรอบ 1 ปี ถอนทหารสหรัฐฯออกจากประเทศ (มีคลิป)

รัฐบาลตอลิบันประกาศให้วันที่ 31 สิงหาคม เป็นวันหยุดประจำชาติ และยังมีการประดับประดากรุงคาบูลด้วยไฟแสงสี รวมทั้งการจุดพลุเพื่อเฉลิมฉลองวันครบรอบ 1 ปี ของการถอนกองทหารต่างชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกาออกจากอัฟกานิสถาน

ตอลิบันฉลองครบรอบ 1 ปี ถอนทหารสหรัฐฯ (มีคลิป)

ถึงแม้จะมีข้อจำกัด เช่น ความยากจน วิกฤตด้านมนุษยธรรม การที่ผู้หญิงถูกกีดกันจากการใช้ชีวิตในสังคม และยังมีการนำกฎหมายอิสลามกลับมาใช้ แต่ชาวอัฟกันจำนวนมากกล่าวว่า พวกเขาดีใจที่กองกำลังต่างชาติได้ออกไปจากบ้านเมือง

ซัลมัย ชาวคาบูล กล่าวว่า “พวกเรามีความสุขที่อัลลอฮ์ได้กำจัดพวกนอกศาสนาออกจากประเทศของเรา และมีการก่อตั้งรัฐอิสลามขึ้นแล้ว”

ซาบิฮุลเลาะฮ์ มุญาฮีด โฆษกของรัฐบาลได้ทวีตข้อความว่า “สุขสันต์วันประกาศอิสรภาพ” และรัฐบาลยังได้ออกแถลงการณ์ถึงความสำคัญ ที่ประเทศได้รับอิสรภาพาจากการยึดครองของสหรัฐอเมริกา

“หลายปีที่ผ่านมา มุญาฮิดีน จำนวนมากได้รับบาดเจ็บ เด็ก ๆ จำนวนมากกลายเป็นกำพร้า และยังมีหญิงหม้ายเพิ่มขึ้นอีกมากมาย”

มีการจัดเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการที่ฐานทัพอากาศบาแกรม ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา และใช้เป็นที่ยิงอาวุธโจมตีกลุ่มตอลิบัน แต่การจัดงานนี้ไม่อนุญาตให้สื่อต่างประเทศเข้าร่วม

ตอลิบันฉลองครบรอบ 1 ปี ถอนทหารสหรัฐฯ (มีคลิป)

เครื่องบินของสหรัฐอเมริกาเที่ยวสุดท้าย นำทหารสหรัฐอเมริกาออกจากคาบูลเพียงไม่กี่นาทีก่อนที่จะถึงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 31 สิงหาคม 2564 การจากไปของเครื่องบินเที่ยวนี้นับเป็นการสิ้นสุดของสงครามที่ยาวนานที่สุดของสหรัฐอเมริกา ที่เริ่มหลังการเกิดขึ้นของเหตุการณ์ 9/11 ในปี 2001

ทหารอัฟกันราว 66,000 นาย และพลเรือนราว 48,000 ราย เสียชีวิตในการสู้รบ แต่ที่สังคมอเมริกันรับไม่ได้ คือการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา รวม 2,461 ราย และยังมีทหารนานาชาติจากประเทศสมาชิกนาโต้ เสียชีวิตอีกมากกว่า 3,500 ราย

วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2565 ธงตอลิบันสีขาวหลายร้อยผืน ที่มีคำชาฮาดัต (คำประกาศความศรัทธาในอิสลาม) ปลิวไสวตามเสาไฟ และอาคารรัฐบาล ในขณะที่มีการตกแต่จัตุรัสในคาบูลด้วยไฟแสงสี โดยมีการจุดพลุไฟสว่างไสวทั่วท้องฟ้าเมื่อคืนวันอังคาร รวมทั้งการยิงปืนขึ้นฟ้าของนักรบชาวตอลิบัน และการบีบแตรรถไปทั่วเมือง

สื่อตอลิบันได้โพสต์คลิปและรูปภาพของกองทหารที่เพิ่งฝึกใหม่ รวมทั้งภาพอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่กองทัพสหรัฐอเมริกา ทิ้งไว้ แม้ว่าตอลิบันจะภาคภูมิใจในการยึดอำนาจกลับมาได้ แต่ประชาชน 38 ล้านคนต้องเผชิญกักบวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่สิ้นหวังและเลวร้ายลง หลังจากทรัพย์สินของประเทศจำนวนหลายพันล้านเหรียญถูกแช่แข็งอยู่ในต่างประเทศ รวมทั้งความช่วยเหลือจากต่างประเทศที่เคยได้ก็แห้งเหือดไป

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36571

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php