สหรัฐฯ ส่งโดรนสังหารผู้นำอัลกออิดะห์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: สหรัฐฯ ส่งโดรนสังหารผู้นำอัลกออิดะห์

สหรัฐอเมริกาส่งโดรนสังหารผู้นำอัลกออิดะห์ ที่หลบซ่อนตัวในอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แถลงว่า อัยมาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำอัลกออิดะห์ ถูกสังหารในการโจมตีด้วยโดรนของ CIA ในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังทหารสหรัฐอเมริกาปฏิบัติการสังหารโอซามะ บิน ลาเดน ในปากีสถาน เมื่อปี 2011

ต้นปีที่ผ่านมา หน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกาสามารถกำหนดจุดที่อยู่ของครอบครัว อัล-ซาวาฮีรี ในคาบูล แต่สมาชิกในครอบครัว และพลเรือนคนอื่น ๆ ไม่ได้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีนี้

อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี ศัลยแพทย์ชาวอียิปต์ มีค่าหัว 25 ล้านดอลล่าร์ และมีรายงานว่า เขาได้ช่วยประสานงานในเหตุโจมตี 11 กันยายน 2001 ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 คน

สหรัฐฯ ส่งโดรนสังหารผู้นำอัลกออิดะห์

Bin Laden (ซ้าย) และ Ayman al-Zawahiri 

ก่อนหน้านี้ แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า CIA ทำปฏิบัติการโจมตีด้วยโดรนในกรุงคาบูล โดยใช้จรวด 2 ลูก ในขณะที่เป้าหมายกำลังอยู่ที่ระเบียงชั้นบนที่พัก

โคลิน คลาร์ก ผุ้อำนวยการฝ่ายวิจัยของบริษัทรักษาความปลอดภัย Soufan Group กล่าวว่า การปรากฏตัวของอัยมานในกรุงคาบูลเป็นเรื่องน่าสนใจ ว่าเขามีความสัมพันธ์กับกลุ่มตอลิบันหรือไม่ และว่า การที่ตอลิบันสามารถเข้าปกครองอัฟกานิสถานได้ ทำให้อัยมานรู้สึกปลอดภัยขึ้น

ซาบีฮุลเลาะฮ์ มุญาฮีด โฆษกตอลิบันแถลงยืนยันถึงการโจมตีดังกล่าว และประณามว่า เป็นการละเมิดหลักกฎหมายระหว่างประเทศ การโจมตีเกิดขึ้นที่บ้านพักอาศัยในเขตเชอร์ปูร์ ของกรุงคาบูล ซึ่งเป็นละแวกที่มีสถานทูตตั้งอยู่หลายแห่ง รวมทั้งมีผู้นำตอลิบันอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้จำนวนมาก

แอนโทนี บลินเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า การปรากฏตัวของอัยมานในคาบูล เป็นการละเมิดข้อตกลงโดฮาอย่างร้ายแรง โดยข้อตกลงโดฮา ที่ลงนามกันในปี 2020 เป็นการปูทางไปสู่การถอนทหารต่างชาติที่นำโดยสหรัฐอเมริกา ออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งกลุ่มตอลิบันแลกเปลี่ยนด้วยการให้คำมั่นว่า จะไม่อนุญาตให้ผู้ก่อการร้ายใช้ดินแดนอัฟกันเพื่อคุกความความมั่นคงของประเทศอื่น ๆ

อะลี ลาติฟี ผู้สื่อข่าวอัล-จาซีร่า รายงานว่า พื้นที่ที่โดรนยิงจรวดโจมตี เป็นเขตที่พักอาศัยของชนชั้นสูงในคาบูล อยู่ใกล้ร้านค้า ธนาคาร และถนนสายหลัก และยังเป็นพื้นที่ที่ รัฐมนตรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลก่อนนิยมไปพักอาศัยอยู่ ซึ่งไม่น่าที่จะเป็นพื้นที่ซ่อนที่ลึกลับซับซ้อนแต่อย่างใด สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถามว่า ผู้นำอัลกออิดะห์สามารถเดินเข้ามาพักในพื้นที่นี้โดยรัฐบาลตอลิบันไม่รู้ได้อย่างไร

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36488

อัพเดทล่าสุด