จำคุกตลอดชีวิต! ผู้บรรยาย VDO โฆษณาชวนเชื่อ ISIS


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จำคุกตลอดชีวิต! ผู้บรรยาย VDO โฆษณาชวนเชื่อ ISIS

ศาลสหรัฐอเมริกาตัดสินจำคุกตลอดชีวิต นายโมฮัมเหม็ด คอลิฟา ชาวแคนาดาเกิดในซาอุดิอาระเบีย ข้อหาสมคบคิดกันเพื่อจัดหาวัสดุอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนกลุ่ม ISIS

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐอเมริกา ระบุว่า คาลิฟา วัย 39 ปี เป็นบุคคลที่ได้รับความเกรงขามจากในกลุ่ม ISIS เขาได้สังหารเชลยศึกที่เป็นทหารชาวซีเรีย 2 นาย

จำคุกตลอดชีวิต! ผู้บรรยาย VDO โฆษณาชวนเชื่อ ISIS

แม้กลุ่ม ISIS จะแตกพ่ายไปในปี 2017 แต่ยังคงมีที่หลงเหลืออยู่ในอิรัก ซีเรีย และอัฟกานิสถาน เช่นเดียวกับในแถบแหลมแอฟริกา และแอฟริกาตะวันตก

หลักฐานระบุว่า คอลิฟา จัดทำคำบรรยายภาษาอังกฤษสำหรับวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของ ISIS จำนวน 15 ชิ้น วิดีโอดังกล่าว มีเนื้อหาเชิดชูการฆาตกรรมที่น่าสยดสยอง เพื่อกระตุ้นการโจมตีและชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่ม

คอลิฟา เติบโตในเมืองโตรอนโต เขาเดินทางไปซีเรียในฤดูใบไม้ผลิปี 2013 และเข้าร่วมกับ ISIS ในเดือนพฤศจิกายน ปีเดียวกัน โดยทำงานในฝ่ายปฏิบัติการสื่อ จนถึงปลายปี 2018

ในปี 2019 คอลิฟา ถูกกองกำลังปฏิวัติซีเรีย (SDF) ที่สนับสนุนโดยสหรัฐอเมริกาและนำโดยกลุ่มติดอาวุธเคิร์ด จับกุมตัวได้ในซีเรีย โดยขณะจับกุมตัว เขาครอบครองลูกระเบิด 3 ลูก และปืนไรเฟิล AK-47 และกำลังปฏิบัติการบุกเดี่ยวโจมตีฐานของ SDF ใน อะบู บัดรัน แต่ปฏิบัติการล้มเหลว เขายอมมอบตัวและถูกส่งตัวให้ FBI และสารภาพความผิดตามข้อหาก่อการร้ายในเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา

ที่มา: www.bbc.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36484

อัพเดทล่าสุด