รัฐมนตรีฮัจญ์ ประกาศยกเลิก "ต้องมีมะฮ์รอม"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รัฐมนตรีฮัจญ์ ประกาศยกเลิก "ต้องมีมะฮ์รอม"

ในการแถลงข่าวที่สถานทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำกรุงไคโร เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม ที่ผ่านมา ดร.เตาฟิกกฺ อัล-รอบิอะฮ์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการฮัจญ์และอุมเราะฮ์ ได้ยุติการโต้เถียงที่ยืดเยื้อเกี่ยวกับว่า สตรีที่จะเดินทางไปแสวงบุญจะต้องมีมะฮ์รอมติดตามไปด้วยหรือไม่ โดยเขาได้กล่าวว่า สตรีที่จะเดินทางมายังราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เพื่อประกอบพิธีฮัจญ์หรืออุมเราะฮ์ สามารถเดินทางมาได้โดยไม่ต้องมีมะฮ์รอมอีกต่อไป ไม่ว่าเธอจะอยู่ส่วนไหนของโลกก็ตาม

ดร.เตาฟิกกฺ กล่าวว่า ค่าใช้จ่ายในการขยายมัสยิดฮะรอมในมักกะฮ์นั้น เกินกว่า 2 แสนล้านซาอุดี้รียัล และการขยายพื้นที่ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมัสยิดฮะรอม จะยังคงดำเนินต่อไป

รัฐมนตรีฮัจญ์ ประกาศยกเลิก "ต้องมีมะฮ์รอม"

เขายังกล่าวว่า ไม่มีโควตาหรือเพดานสำหรับจำนวนวีซ่าอุมเราะฮ์ ที่จะออกสำหรับชาวมุสลิมจากทั่วทุกมุมโลก “มุสลิมคนใดก็ตามที่เข้ามาในราชอาณาจักร ด้วยวีซ่าประเภทใดก็ตาม สามารถดำเนินการขอทำอุมเราะฮ์ได้”

เขายังยืนยันในความกระตือรือร้นของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ในการลดต้นทุนในการทำฮัจญ์และอุมเราะฮ์ โดยกล่าวว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายประการ และว่า ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียพยายามอย่างมากในการแนะนำและการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ รวมทั้งการใช้ระบบดิจิทัลมาบริการให้กับผู้ที่ต้องการมาเยี่ยมเยียนมัสยิดทั้ง 2 แห่ง

“สิ่งเหล่านี้รวมทั้งการใช้หุ่นยนต์เพื่อให้บริการแก่ผู้แสวงบุญ เช่นเดียวกับการพัฒนาแพลตฟอร์ม Nusk ซึ่งอำนวยความสะดวกมากมายสำหรับผู้แสวงบุญ และผู้มาเยือนมัสยิดฮะรอม เป็นไปได้ที่จะจองใบอนุญาตอุมเราะฮ์ผ่านแพลตฟอร์มภายในระยะเวลาอันสั้น และสามารถรับวีซ่าได้ภายใน 24 ชั่วโมง”

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/36672

อัพเดทล่าสุด