ซาอุฯ ชนะเป็นเจ้าภาพ 'เอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2029'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ ชนะเป็นเจ้าภาพ 'เอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2029'

ทางการซาอุดิอาระเบีย ประกาศเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่าได้ชนะการคัดเลือกเป็นเจ้าภาพจัดงาน เอเชียนเกมส์ฤดูหนาว 2029 (2029 Asian Winter Games) โดยสถานที่จัดงานจะเป็นรีสอร์ทบนภูเขา ในโครงการ NEOM ซึ่งมีมูลค่า 500 พันล้านดอลล่าร์

เว็ปไซต์ของโครงการระบุว่า การพัฒนาโครงการ TROJENA คาดว่าจะเสร็จในปี 2569 (2026) ซึ่งจะให้บริการสกีกลางแจ้ง ทะเลสาบน้ำจิดที่มนุษย์สร้างขึ้น และเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ

ซาอุฯ ชนะเป็นเจ้าภาพ

เมื่อเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบียส่งจดหมายแสดงความสนใจที่จะเป็นเจ้าภาพเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว ถึงสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย โดยได้มีการสรุปถึง วิสัยทัศน์ซาอุดี 2030 (SV2030) ซึ่งจะช่วยสนับสนุน TROJENA ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาที่สำคัญที่สุดงานหนึ่งในเอเชีย ซึ่งคาดว่าจะมีกว่า 32 ประเทศเข้าร่วม

สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ได้แสดงความยินดีต่อการยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการ และที่ประชุมบอร์ดบริหารของสภาฯ และในการประชุมสมัชชาใหญ่ที่จัดขึ้นที่กรุงกัมพูชา ระหว่างวันที่ 3-4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้ตัดสินใจให้ซาอุดิอาระเบียเป็นเจ้าภาพดังกล่าว

ซาอุฯ ชนะเป็นเจ้าภาพ

เจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ตุรกี อัล-ฟัยซาล รัฐมนตรีการกีฬา ทวีตข้อความประกาศข่าวดี และแสดงความชื่นชมต่อการสนับสนุนโดยไร้ขอบเขตของผู้นำแห่งราชอาณาจักรซาอุดี้ และมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน ที่มีต่องานด้านกีฬาของประเทศ

NEOM เป็นโครงการของมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ภายใต้แผนพัฒนา SV2030 ของราชอาณาจักร เพื่อลดการพึ่งพาน้ำมัน และเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจรวมถึงการพัฒนาด้านการกีฬา

ซาอุฯ ชนะเป็นเจ้าภาพ

NEOM เป็นโครงการพัฒนาด้านไฮเทค บนพื้นที่ 26,500 ตารางกิโลเมตร ในทะเลแดง ซึ่งจะรวมถึง The Line ซึ่งเป็นเมืองปลอดคาร์บอน ตลอดจนพื้นที่อุตสาหกรรมและโลจิสติกส์

ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียจะเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันตก ที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36653

อัพเดทล่าสุด