พายุไซโคลนถล่มบังกลาเทศ ตาย 9 อพยพนับล้าน!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: พายุไซโคลนถล่มบังกลาเทศ ตาย 9 อพยพนับล้าน!

เจ้าหน้าที่บังคลาเทศเปิดเผยว่า พายุไซโคลนที่กระหน่ำหนักทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 ราย และทำให้ต้องอพยพประชาชนนับล้านออกจากที่อยู่อาศัย

พายุไซโคลนถล่มบังกลาเทศ ตาย 9 อพยพนับล้าน!

พายุไซโคลน ซึ่งมีความรุนแรงเทียบเท่าพายุเฮอริเคน ในแอตแลนติก หรือพายุไต้ฝุ่นในแปซิฟิค เป็นภัยคุกคามที่มาเป็นปกติ แต่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดบ่อยครั้งขึ้น และรุนแรงขึ้น

พายุไซโคลนซิตรัง (Sitrang) ขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของบังคลาเทศเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม ที่ผ่านมา แต่ทางการสามารถอพยพ เคลื่อนย้ายประชาชนราว 1 ล้านคน ออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยได้ก่อนที่พายุจะมาถึง

พายุไซโคลนถล่มบังกลาเทศ ตาย 9 อพยพนับล้าน!

เจ้าหน้าที่รัฐกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจากการถูกต้นไม้ล้มทับ ในจำนวนนี้ 3 คน เป็นผู้อยู่ในครอบครัวเดียวกัน ประชาชนที่อพยพมาอยู่ยังที่พักพิงชั่วคราว ส่วนมากมาจากเกาะที่อยู่ห่างไกล พื้นที่ลุ่ม และบริเวณริมฝั่งแม่น้ำ

ในขณะเดียวกัน มีฝนตกหนักในพื้นที่ต่าง ๆ ของประเทศ มีน้ำท่วมในเมือง เช่น ธักกา คูลนา และบาริซาล โดยปริมาณน้ำฝนสูง 324 มิลลิเมตร เมื่อวันจันทร์

พายุไซโคลนถล่มบังกลาเทศ ตาย 9 อพยพนับล้าน!

ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา ประมาณ 33,000 คน จากเมียนมาร์ ที่อพยพจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะที่มีพายุรุนแรง ได้รับคำสั่งให้อยู่แต่ในบ้านเรือน โดยยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายใด ๆ

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36702

อัพเดทล่าสุด