กลุ่มนักปีนเขามุสลิมในอังกฤษถูกบูลลี่หนัก!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กลุ่มนักปีนเขามุสลิมในอังกฤษถูกบูลลี่หนัก!

ฮารูน โมตา (Haroon Mota) จากโคเวนทรี่ ผู้ก่อตั้งกลุ่มนักปีนเขาชาวมุสลิม กล่าวว่า กลุ่มของเขาถูกละเมิดทางออนไลน์อย่างน่าตกใจ นับตั้งแต่มีการเผยแพร่ภาพในรายการ Countryfile

กลุ่มนักปีนเขามุสลิมในอังกฤษถูกบูลลี่หนัก!

Haroon Mota

เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เขาเข้าร่วมในการถ่ายทำงานศิลปะกลางแจ้ง ที่ Scafell Pike เพื่อเสนอเป็นรายการพิเศษของ BCC ในวันอาทิตย์ โดยเขาคัดเลือกอาสาสมัครกว่า 200 คน เข้าร่วมงาน

เหล่านักปีนเขาชาวมุสลิม เป็นหนึ่งในคนหลายร้อยคนที่มารวมตัวกันที่ภูเขาที่สูงที่สุดในอังกฤษ เพื่อถ่ายทำโครงการ Green Space Dark Skies แต่น่าผิดหวังที่พวกเขาได้รับเสียงดูหมิ่น และละเมิด ผ่านทางออนไลน์ โดยส่วนมากเป็นการบูลลี่เรื่องเชื้อชาติ โดยก่อนหน้านี้พวกเขาเคยถูกละเมิดมาแล้ว และนี่เป็นครั้งที่สอง

ฮารูน กล่าวถึงเหตุผลในการก่อตั้งกลุ่ม นักปีนเขามุสลิม ว่าเพื่อเป็นการสร้างกลุ่มชุมชนที่ทำให้ผู้คนรู้สึกปลอดภัย เป็นชุมชนที่ผู้คนสามารถเจริญเติบโตได้ และเดินป่าได้อย่างมั่นใจ เขายังกล่าวว่า เป็นเรื่องน่าละอายที่ถูกละเมิด แต่การละเมิดประเภทนี้เพียงทำให้พวกเขารู้ถึงเหตุผลในการดำรงอยู่ตั้งแต่แรก

กลุ่มนักปีนเขามุสลิมในอังกฤษถูกบูลลี่หนัก!

ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดหนัก กลุ่มนักปีนเขามุสลิมของฮารูน สร้างความประทับใจให้แก่กลุ่มคนที่ชื่นชอบการใช้ชีวิตกลางแจ้งจำนวนมาก โดยมีผู้ติดตามในอินสตาแกรมเกือบ 24,000 ราย พวกเขาจัดกิจกรรมการเดินทุกเดือน แต่เพิ่งมามีผู้บูลลี่ผ่านออนไลน์ ในช่วงที่มีการโพสต์ภาพที่พวกเขาหลายสิบคนไปปีนเขากัน

ในรายการ Countryfile ฮารูน กล่าวว่า เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว เมื่อเขาเริ่มการปีนเขา “มันน่าแปลกที่ไม่มีใครเหมือนผมเลย คือ เป็นคนผิวสี คนผิวดำ และมาจากชนกลุ่มน้อย แต่ที่จริงพวกเรามีอยู่ เพียงแต่แค่ผู้คนไม่ค่อยเห็นเราในที่กลางแจ้งเท่านั้น”

“ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เมื่อผมหลงใหลในกิจกรรมกลางแจ้ง ผมรู้สึกเหมือนอยากทำอะไรบางอย่างเพื่อกระตุ้นให้เพื่อน ๆ ของเรารู้สึกอยากออกไปข้างนอกมากขึ้น”

กลุ่มนักปีนเขามุสลิมในอังกฤษถูกบูลลี่หนัก!

กลุ่มนักปีนเขามุสลิมในอังกฤษถูกบูลลี่หนัก!

ที่มา: www.bbc.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36713

อัพเดทล่าสุด