เหตุใดองค์กรมุสลิมใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ซื้อโบสถ์เก่าเปลี่ยนเป็นมัสยิด


 สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  เหตุใดองค์กรมุสลิมใหญ่อันดับ 2 ของอินโดนีเซีย ซื้อโบสถ์เก่าเปลี่ยนเป็นมัสยิด

มุฮัมมาดิยะฮ์ องค์กรมุสลิมที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ในอินโดนีเซีย กำลังนำคำสอนของอิสลามสายกลางส่องแสงให้ความกระจ่างต่อจักรวาล ด้วยการเปลี่ยนโบสถ์ในสเปนให้เป็นมัสยิด

ซาอัด อิบรอฮีม หัวหน้าสาขายะวาตะวันออก ขององค์กรมุฮัมมาดิยะฮ์ ได้เปิดเผยถึงแผนการนี้ ระหว่างการประชุมเสมือนจริงทั่วประเทศขององค์กร เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยกล่าวว่า องค์กร ฯ กำลังวางแผนจะซื้อโบสถ์เก่าใน อัลคาล่า (Alcala) ประเทศสเปน ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมาดริด โดยการขับรถเพียงแค่ 15 นาที

เขากล่าวในแถลงการณ์ ว่า “หวังว่า นี่จะเป็นการเคลื่อนไหวสำหรับพวกเราทุกคน เพื่อให้ตระหนักถึงพรของอัลลอฮ์ที่ถูกส่งผ่านพวกเรามา”

โบสถ์ที่ไม่ปรากฏชื่อนี้เคยเป็นมัสยิดมาก่อน มีพื้นที่ประมาณ 3,000 ตารางเมตร แจ้งราคาขายอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านยูโร (ราว 111,829,743 บาท) ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเจรจากับฝ่ายจัดการสถานที่สักการะ

ซาอัด ระบุว่า โบสถ์ถูกประกาศขายเนื่องจากชาวคริสต์ที่มาใช้บริการจากโบสถ์ลดน้อยลงเหลือเพียง 15 คน และเขารู้สึกประทับใจมาก ที่ได้ค้นพบสถานที่ทางประวัติศาสตร์ของมุสลิมเรา

บางภูมิภาคของสเปนและโปรตุเกส เคยเป็นส่วนหนึ่งของจักรวรรดิ คอลิฟะฮ์ อับบาซีด ซึ่งสืบต่อรุ่นที่ 3 จากท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) โดยปกครองตั้งแต่ ค.ศ.750 – 1517 โดยมีอาณาเขตครอบคลุมทั้งอิรัก สเปน โปรตุเกส โมร็อกโก ซิซิลี อียิปต์ และอื่น ๆ ในสเปนเคยมีมัสยิดราว 800 แห่ง ปัจจุบันอาจเหลือไม่ถึง 10 แห่ง “เรารู้สึกซาบซึ้งมาก เมื่อพบว่า มีมัสยิดในอดีตที่ถูกละเลย”

อเล็กซานเดอร์ อาริเฟียนโต้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ในสิงคโปร์ กล่าวว่า แผนการซื้อโบสถ์นี้เชื่อมโยงกับความพยายามที่จะเอาชนะอิทธิพลของ องค์กรนะฮฺดละตุ้ล อุลามาอฺ ในต่างประเทศ

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มุฮัมมาดิยะฮ์ ขยายตัวออกนอกอินโดนีเซีย เมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา มุฮัมมาดิยะฮ์ เปิดเผยแผนก่อตั้งโรงเรียนประถมในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย ในชื่อ Muhammadiyah Australia College ซึ่งโรงเรียนนี้ในอดีตเคยเป็นโรงเรียนคาธอลิกมาก่อน

โรงเรียนขององค์กรมุฮัมมาดิยะฮ์ ตั้งแต่ระดับอนุบาล จนถึงระดับประถมศึกษา มีอยู่ทั้งในมาเลเซีย และอียิปต์ ในขณะที่องค์กรตั้งสำนักงานใน 24 ประเทศ อาทิ เยอรมัน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส จีน และสหรัฐอเมริกา

ในขณะเดียวกัน NU ได้จัดตั้งสำนักงานสาขาในอย่างน้อย 34 ประเทศ เห็นได้ชัดว่า NU มีความใกลชิดกับรัฐบาลประธานาธิบดี โจโก วิโดโด้ ค่อนข้างมากกว่ามุฮัมมาดิยะฮ์ เพราะ NU ได้รับเลือกให้เป็นผู้ริเริ่มจัดงานประชุมศาสนา (R20) ก่อนหน้าการประชุมผู้นำเศรษฐกิจโลก G20

นะฮฺดละตุ้ล อุลามาอฺ (NU) เป็นองค์กรศาสนาใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย มีสมาชิกมากกว่า 90 ล้านคน ในขณะที่องค์กรมุฮัมมาดิยะฮ์ มีสมาชิกประมาณ 60 ล้านคน

ที่มา: www.asiaone.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36732

อัพเดทล่าสุด