หลังเปลี่ยนเป็น มัสยิดฮาเกียโซเฟีย ตบเท้าเข้า 6.5 ล้านคน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : หลังเปลี่ยนเป็น มัสยิดฮาเกียโซเฟีย ตบเท้าเข้า 6.5 ล้านคน

สำนักข่าวทางการตุรเคีย Anadolu รายงานเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่า ฮาเกียโซเฟีย ในกรุงอิสตันบูล มหาวิหารของไบเซนไทน์ที่สร้างในศตวรรษที่ 6 ได้ต้อนรับผู้มาเยือนกว่า 6.5 ล้านคน นับตั้งแต่เปลี่ยนสถานะกลับมาเป็นมัสยิดอีกครั้งหนึ่ง ในปี 2020

รองมุฟตี อาเหม็ด อัคตูร์โกกลู กล่าวว่า ในอดีต วิหารแห่งนี้ได้เปลี่ยนเป็นมัสยิดครั้งแรก หลังจากที่อาณาจักรออตโตมานพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิล ในปี 1453 ซึ่งเป็นก้าวสำคัญของอิสลามที่จารึกไว้ในประวัติศาสตร์

หลังเปลี่ยนเป็น มัสยิดฮาเกียโซเฟีย ตบเท้าเข้า 6.5 ล้านคน

ในปี 2480 ฮาเกีย โซเฟีย ถูกเปลี่ยนสถานะให้เป็นพิพิธภัณฑ์ และห้ามประกอบศาสนกิจ ต่อมาเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ฮาเกีย โซเฟีย ได้กลับสู่สถานะเป็นมัสยิดอีกครั้งหนึ่ง และยังคงเป็นอนุสาวรีย์สมัยไบเซนไทน์ชิ้นสำคัญ ที่ยังคงหลงเหลืออยู่

ในช่วงวันหยุด 9 วันในเทศกาลอีดอัฎฮา ที่ผ่านมา มีผู้มาเยือนและประกอบศาสนกิจที่ฮาเกีย โซเฟีย วันละประมาณ 120,000 คน ทางการยังคงต้อนรับผู้มาเยือนที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคระบาดโควิต-19 โดยเจ้าหน้าที่จะแนะนำผู้เข้าชมให้จำกัดเวลา และรักษาระยะห่าง ในมัสยิดยังคงมีการสอนตีความอัลกุรอาน และประวัติของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

หลังเปลี่ยนเป็น มัสยิดฮาเกียโซเฟีย ตบเท้าเข้า 6.5 ล้านคน

ฮาเกีย โซเฟีย มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์ และควรอนุรักษ์ไว้ทั้งในด้านกายภาพและจิตวิญญาณ อิลเบอร์ ออร์เตย์ลี เขียนบทความลงสือรายงัน the Hurriyet ว่า ผู้มาเยือน 3 ล้านคนต่อปีจะเป็นหายนะของสถานที่นี้ และว่า อนุสรณ์สถานแห่งนี้จะต้องปิดเพื่อบำรุงรักษาเป็นประจำ รวมทั้งท่อและทางส่งน้ำที่อยู่ในอุโมงค์ใต้อาคารด้วย

เขายังกล่าวว่า มีรายงานถึงพื้นที่ทรุดตัว แต่ไม่มีรายงานถึงการซ่อมแซมทางน้ำ และโครงเหล็กที่ค้ำยันอาคารนี้ไว้

ประตูอิมพีเรียล ของฮาเกีย โซเฟีย เสียหายเมื่อเดือนเมษายน หลังจากนักท่องเที่ยวขุดเนื้อไม้เพื่อนำไปเป็นที่ระลึก ตามตำนานกล่าวไว้ว่า ไม้ที่นำมาทำประตูอิมพีเรียลนี้ เป็นไม้ต้นเดียวกับที่สร้างเริอโนอาห์ ทำให้มีคนที่หลงเชื่อเห็นว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ที่มา: www.ahvalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36460

อัพเดทล่าสุด