จัดใหญ่ ประชุมสุดยอดองค์กรรัฐเตอร์กิกที่อุซเบกิสถาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  จัดใหญ่ ประชุมสุดยอดองค์กรรัฐเตอร์กิกที่อุซเบกิสถาน

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา การประชุมสุดยอดผู้นำขององค์การรัฐเตอร์กิก เริ่มขึ้นทีเมืองซามาร์คันด์ ประเทศอุซเบกิสถาน โดยมีผู้นำจากประเทศต่าง ๆ ที่เป็นสมาชิก เข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ อาทิ ประธานาธิบดีอุซเบกิสถาน อาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน คีรกิสถาน ตุรเคีย รัฐมนตรีอังการี และหัวหน้าสภาสูงของรัฐสภาเติร์กเมนิสถาน

การประชุมสุดยอดครั้งนี้จัดขึ้นภายใต้สโลแกน “ยุคใหม่ของอารยธรรมเตอร์ก: หนทางสู่การพัฒนาและความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน”

จัดใหญ่ ประชุมสุดยอดองค์กรรัฐเตอร์กิกที่อุซเบกิสถาน

ผู้เข้าร่วมประชุมวางแผนที่จะหารือเกี่ยวกับประเด็นความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และกิจการระหว่างประเทศในปัจจุบัน ในการประชุมครั้งนี้ ประเทศตุรเคียได้ส่งต่อตำแหน่งประธานไปยังประเทศอุซเบกิสถาน และมีการลงนามร่วมกันใน “ปฏิญญาซามาร์คันด์”

“องค์การรัฐเตอร์ก” เป็นกลุ่มรัฐที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อขยายความร่วมมือในด้านการเมือง เศรษฐศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การศึกษา การขนส่ง และการท่องเที่ยว ระหว่างประเทศที่พูดภาษาตุรกี

สมาชิกขององค์กร ได้แก่ อาเซอร์ไบจาน คาซัคสถาน คีรกีซสถาน ตุรเคีย และอุซเบกิสถาน โดยมีประเทศฮังการี และเติร์กเมนิสถาน อยู่ในสถานะประเทศผู้สังเกตการณ์ในองค์การ

ในการประชุมสุดยอดครั้งนี้ ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิป เอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย ได้รับมอบรางวัล Supreme Order of the Turkic World เพื่อยกย่องในการให้บริการเพื่อปรับปรุงโลกของพี่-น้องชาวเติร์ก

จัดใหญ่ ประชุมสุดยอดองค์กรรัฐเตอร์กิกที่อุซเบกิสถาน

เขาได้กล่าวสุนทรพจน์มีใจความว่า ปัจจุบันประเทศในโลกเตอร์กิก (Turkic World) มีความแข็งแกร่งกว่าวันวาน และว่า องค์กรของรัฐเตอร์กได้กลายเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ "ก้าวอย่างมั่น” สู่อนาคต

ประธานาธิบดีตุรเคีย ยังได้แสดงความชื่นชมนายกรัฐมนตรีฮังการี Viktor Orban ที่ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างยุโรปกับประเทศในโลกเตอร์ก โดยการเป็นรัฐสังเกตการณ์ในองค์กรนี้

ที่มา: www.trtworld.com  , www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36744

อัพเดทล่าสุด