เสนอสร้างมัสยิดในแบรมพ์ตัน แห่ถกสนั่นข้ามคืน!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เสนอสร้างมัสยิดในแบรมพ์ตัน แห่ถกสนั่นข้ามคืน!

ข้อเสนอสร้างมัสยิดในแบรมพ์ตัน ชักนำผู้คนมาร่วมประชุมสภาท้องถิ่นหลายร้อยคน

ผู้คนหลายร้อยคนแห่กันไปที่ศาลากลางจังหวัดแบรมพ์ตัน ประเทศแคนาดา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อร่วมประชุมคณะกรรมการวางแผนและพัฒนาเมือง สร้างความประหลาดใจอย่างคาดไม่ถึง เพราะปกติจะมีผู้เข้าร่วมไม่ถึง 12 คน แต่ครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมประชุมถึง 649 คน แถมยังมีการถกเถียงกันจนถึงเวลา ตี 4 ของอีกวันหนึ่ง

เสนอสร้างมัสยิดในแบรมพ์ตัน แห่ถกสนั่นข้ามคืน!

หัวใจสำคัญที่ดึงดูดผู้คนมาร่วมแสดงความคิดเห็น คือ การเสนอสร้างมัสยิดแห่งใหม่ทางตะวันออกของเมือง ซึ่งยังไม่เคยมีมัสยิดมาก่อน มุสลิมที่เป็นชาวเมืองแบรมพ์ตัน อภิปรายสนับสนุนการสร้าง แม้ว่าชาวบ้านบางส่วนจะแสดงความกังวลเกี่ยวกับการจราจร และอาชญากรรมที่อาจจะเพิ่มขึ้น

นายกเทศมนตรี แพทริก บราวน์ กล่าวว่า เขากังวลเพราะการอภิปรายของบางคนมีกลิ่นอายของความหวาดกลัวอิสลามโดยไม่มีสาเหตุ (อิสลาโมโฟเบีย) แต่ก็เป็นเรื่องน่ายินดีที่เห็นผู้คนเข้ามามีส่วนร่วมแสดงความเห็นมากขึ้น เนื่องจากในการเลือกตั้งระดับเทศบาลเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา มีผู้มาลงคะแนนเพียง 87,155 คน

“ประชาธิปไตยจะทำงานได้ดีเมื่อเรามีส่วนร่วมมากที่สุด และเราต้องการให้คนมาจนเต็มศาลากลาง”

เสนอสร้างมัสยิดในแบรมพ์ตัน แห่ถกสนั่นข้ามคืน!

มีผู้ล่งทะเบียนล่วงหน้าเพื่อขออภิปราย 200 คน และอีกหลายร้อยคนมาลงทะเบียนในวันประชุม ทำให้ห้องประชุมเต็มล้นจนเจ้าหน้าที่ต้องหาห้องอื่น ๆ ให้เข้าไปนั่งฟัง

บิลาล อัคตาร์ เข้าร่วมประชุมพร้อมพ่อ-แม่ เพื่ออภิปรายสนับสนุนการสร้างมัสยิด ที่จะมีทั้งห้องเรียน โรงยิม และพื้นที่สำหรับชาวชุมชนได้เข้ามาใช้ประโยชน์

อะซีม ชี้ค เข้าร่วมประชุมพร้อมภรรยา และได้อภิปรายสนับสนุนในช่วง 00:30 น. เขากล่าวว่า ชุมชนนี้ปรารถนาที่จะมีมัสยิดจริง ๆ มานานหลายปี ปัจจุบันหลายคนละหมาดในห้องละหมาดตามศูนย์การค้า ที่มีเสียงรบกวนสมาธิอย่างมาก

ผู้ต่อต้านการก่อสร้างที่อาศัยอยู่ใกล้สถานที่สร้างมัสยิดแสดงความกังวลว่า พวกเขาจะสูญเสียความเป็นส่วนตัว จากความพลุกพล่าน การเข้ามาของผู้คนที่อยู่นอกชุมชน และการจราจรที่จะติดขัดมากขึ้น

เสนอสร้างมัสยิดในแบรมพ์ตัน แห่ถกสนั่นข้ามคืน!

อย่างไรก็ตาม การแสดงความคิดเห็นเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่มีความตึงเครียด ผู้คนส่วนใหญ่ให้ความเคารพต่อผู้อื่น รวมทั้งมีการหัวเราะ หรือหยอกเย้ากัน แม้แต่กับผู้ที่เห็นว่ามีความคิดต่าง

นายกเทศมนตรีบราวน์ กล่าวว่า แคนาดามีกฎหมายสิทธิในทรัพย์สิน และผู้ที่ซื้ออสังหาริมทรัพย์ ก็มีสิทธิ์เสนอโครงการพัฒนา ในขณะที่ปัจจุบันไม่มีมัสยิดในแบรมตันตะวันออก

“ผมไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องคาดไม่ถึง ที่ชุมชนจะต้องการหาสถานที่เพื่อสร้างมัสยิดสักแห่ง”

ปีเตอร์ เฟย์ เสมียนเมืองแบรมพ์ตัน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ผังเมืองจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการพัฒนามัสยิด พร้อมกับสรุปความคิดเห็นสาธารณะ ยื่นต่อสภาเมืองในเดือนมกราคม 2023

ที่มา: www.cbc.ca

https://news.muslimthaipost.com/news/36874

อัพเดทล่าสุด