มัสยิดอังกฤษจ่อขยายพื้นที่ ละหมาดล้นถึงลานจอดรถ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มัสยิดอังกฤษจ่อขยายพื้นที่ ละหมาดล้นถึงลานจอดรถ

 มัสยิดกลางบนถนนเซาธ์ฟิลด์ ใน มิดเดิลส์โบร (Middlesbrough) เปิดเผยแผนสร้างมัสยิดบนสถานที่แห่งใหม่ เนื่องจากพื้นที่ในปัจจุบันไม่เพียงพอต่อการรองรับศรัทธาชนที่มาปฏิบัติศาสนกิจ จนบางครั้งถึงกับต้องละหมาดบนลานจอดรถ ท่ามกลางสายฝน

มัสยิดกลาง ฯ ต้องการสร้างมัสยิดและศูนย์ชุมชนแห่งใหม่ ในที่จอดรถถัดจากสถานที่ปัจจุบัน ข้อเสนอนี้ รวมถึงการสร้างสถานที่ออกกำลังกายที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ห้องบรรยาย ห้องเรียน พื้นที่ทำเวิร์กช็อป และร้านกาแฟ

มัสยิดอังกฤษจ่อขยายพื้นที่ ละหมาดล้นถึงลานจอดรถ

โกฮาร์ เอี๊ยะซาน ประธานมัสยิดกลาง ฯ กล่าวว่า มัสยิดที่กำลังสร้างไม่ใช่แค่มัสยิด ประเด็นของการพัฒนา คือ การมีวิสัยทัศน์ที่กว้างขึ้นสำหรับศูนย์กลางชุมชน ซึ่งยังไม่เคยมีการสร้างแบบนี้ทั้งในพื้นที่ และทางนอร์ธอีสต์

เขายังกล่าวว่า มัสยิดแห่งใหม่จะสร้างประสิทธิผลมากที่สุดในแง่ของการนำเสนอ และการมีปฏิสัมพันธ์กับทั้งประเทศ “นี่ไม่ใช่เป็นเรื่องคุยโม้ แต่เรามั่นใจว่าจะสามารถบรรลุผลสำเร็จได้ เรามีทีมและมีวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยม”

“ยิ่งกว่านั้น เรายังมีแผนการสอนคณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ แก่เยาวชน มีการจัดทำโครงการชุมชน รวมถึงการเยี่ยมบ้าน ดูแลผู้สูงอายุ เก็บขยะ ปลูกต้นไม้ เราจะร่วมมือกับมูลนิธิสโมสรฟุตบอลมิดเดิ้ลสโบรซ์ และโครงการอื่น ๆ ที่ยอดเยี่ยมอีกมากมายที่เราจะนำเสนอในนั้น”

ยังไม่มีแผนแน่ชัดในการรื้อถอนมัสยิดหลังเดิม แต่เมื่อมีผู้สอบถามในเรื่องนี้ คำตอบคือ ยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณา ซึ่งยังไม่ใช่ในตอนนี้ แต่อาจจะเป็นแผนในอนาคต “มัสยิดหลังเดิมสร้างมานานกว่า 20 ปี และเป็นปราการที่แข็งแกร่งสำหรับเรา มันเป็นอาคารเก่า และเราชอบมัน มีเรื่องราว ความทรงจำ และประวัติศาสตร์ในนั้นมากมาย”

มัสยิดอังกฤษจ่อขยายพื้นที่ ละหมาดล้นถึงลานจอดรถ

การสร้างมัสยิดยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากสภาท้องถิ่น โดยผู้ทำโครงการต้องยื่นข้อเสนอในเวลาที่เหมาะสม ตัวมัสยิดปัจจุบันฝังตัวอยู่ในชุมชนท้องถิ่น และมีธนาคารอาหารที่เปิดระหว่างเวลา 10:00 – 11:00 น. ทุกวันพุธ ร้อยละ 99.9 ของผู้มาใช้บริการไม่ใช่ชาวมุสลิม ซึ่งมัสยิดมีส่วนสร้างบทบาทในการต้อนรับและช่วยเหลือทุกคนในชุมชน

ที่มา: www.gazettelive.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36939

อัพเดทล่าสุด