ตุรเคียขู่ 2 ประเทศนี้ ต้องส่ง"ผู้ก่อการร้าย"ให้ก่อน ไม่อนุมัติเป็นนาโต้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตุรเคียขู่ 2 ประเทศนี้ ต้องส่ง"ผู้ก่อการร้าย"ให้ก่อน ไม่อนุมัติเป็นนาโต้

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย กล่าวว่า ประเทศสวีเดน และฟินแลนด์ ต้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน ไม่ต่ำกว่า 130 กลับไปยังตุรกี ก่อนที่รัฐสภาตุรกีจะอนุมัติการร้องขอเข้าร่วมกับนาโต้ของทั้ง 2 ประเทศ กลุ่ม “ผู้ก่อการร้าย” ที่ตุรเคีย กล่าวถึง ได้แก่ สมาชิกกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด และกลุ่มผู้ที่พยายามก่อรัฐประหารในตุรเคีย เมื่อปี 2016

ตุรเคียขู่ 2 ประเทศนี้ ต้องส่ง"ผู้ก่อการร้าย"ให้ก่อน ไม่อนุมัติเป็นนาโต้

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย

ปีที่ผ่านมา หลังจากที่รัสเซียเข้าปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ประเทศสวีเดนและฟินแลนด์ ได้ยื่นคำเสนอขอเข้าร่วมกับนาโต้ แต่ข้อเสนอของพวเขาต้องผ่านการอนุมัติจากประเทศสมาชิก 30 ประเทศเสียก่อน โดยตุรเคียและฮังการี ยังไม่ได้ให้สัตยาบันการสมัครดังกล่าว

ประธานาธิบดีตุรเคีย กล่าวว่า ประเทศสวีเดน ต้องมีท่าทีที่ชัดเจนขึ้นต่อกลุ่มที่ตุรเคียมองว่าเป็น “ผู้ก่อการร้าย” โดยเฉพาะ 2 กลุ่มดังกล่าว และว่า หากไม่มีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาให้ตุรเคีย “เราก็ไม่สามารถส่งต่อการขออนุมัติ ให้รัฐสภาตุรเคียพิจารณาได้”

ตุรเคียขู่ 2 ประเทศนี้ ต้องส่ง"ผู้ก่อการร้าย"ให้ก่อน ไม่อนุมัติเป็นนาโต้

ประธานาธิบดีตุรเคีย กล่าวในที่ประชุมสื่อ โดยอ้างถึงการประชุมกับนายกรัฐมนตรีสวีเดน Ulf Kristersson เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา เขายังกล่าวว่า “เพื่อให้เรื่องนี้ผ่านสภาได้ ก่อนอื่นสวีเดนต้องส่งผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ ให้กับเราก่อน”

อิบรอฮีม คาลิน โฆษกประธานาธิบดีตุรเคีย กล่าวเมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า เวลาใกล้หมดลงแล้ว สำหรับรัฐสภาของตุรเคีย ในการให้สัตยาบันการเสนอของ สวีเดน-ฟินแลนด์ ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดี และรัฐสภา ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ที่จะถึงนี้

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36960

อัพเดทล่าสุด