ซาอุฯ-ตุรเคีย หารือสุดท้าย ฝากเงิน 5 พันล้านดอลลาร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ-ตุรเคีย หารือสุดท้าย ฝากเงิน 5 พันล้านดอลลาร์

โฆษกกระทรวงการคลังซาอุดิอาระเบีย กล่าวเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่า ซาอุดีอาระเบีย และตุรเกีย กำลังหารือกันถึงการที่ซาอุดิอาระเบียจะวางเงินฝากไว้ที่ธนาคารกลางตุรเกีย ใกล้จะครบ 5 พันล้านดอลล่าร์

โฆษกกระทรวงการคลัง ตอบคำถามจากสำนักข่าวรอยเตอร์ผ่านทางอีเมล ว่า กำลังมีการหารือกันขั้นสุดท้ายเพื่อฝากเงิน 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ไว้กับธนาคารกลางตุรเคีย ในขณะที่ธนาคารกลางตุรเคีย ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเจ้าหน้าที่ธนาคาร ฯ กล่าวว่า การหารืออยู่ในขั้นตอนสุดท้าย เกี่ยวกับข้อตกลงว่าเป็นการแลกเปลี่ยนหรือเงินฝาก

ซาอุฯ-ตุรเคีย หารือสุดท้าย ฝากเงิน 5 พันล้านดอลลาร์

เศรษฐกิจของตุรกีตึงเครียดอย่างหนักหลังจากค่าเงินลีราตกต่ำ และอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 85% ข้อตกลงแลกเปลี่ยนหรือเงินฝากนี้อาจช่วยเพิ่มทุนสำรองเงินตราต่างประเทศของตุรกีที่ลดน้อยลง

นักวิเคราะห์กล่าวว่า สิ่งนี้สามารถช่วยประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน สำหรับการสนับสนุนการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในกลางปีหน้า (2566)

ธนาคารกลางของตุรเคีย ได้ทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนในสกุลเงินท้องถิ่นกับคู่ค้าหลายราย ซึ่งมีมูลค่ารวม 2.8 หมื่นล้านดอลล่าร์ โดยลงนามข้อตกลงกับจีน มูลค่า 6 พันล้านดอลล่าร์ กับกาตาร์ มูลค่า 1.5 ล้านดอลล่าร์ กับเอมิเรตส์ประมาณ 5 พัน

แรงผลักดันของการเจรจาระหว่างธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ กับธนาคารกลางตุรเคีย เกิดขึ้นหลังจากความพยายามร่วมกันของทั้ง 2 ประเทศ ในการแก้ไขความสัมพันธ์ที่ร้าวฉาน จากการที่นายญามาล คาช็อกกี นักข่าวชาวซาอุดิอาระเบีย หายตัวไปในตุรกี ในปี 2018 (2561)

ที่มา: www.middle-east-online.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36784

อัพเดทล่าสุด