หนัง The Kerala Story หญิงอินเดียถูกหลอกเป็น IS นับหมื่น เรื่องจริงหรือแค่พล็อตหนัง?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: หนัง The Kerala Story หญิงอินเดียถูกหลอกเป็น IS นับหมื่น เรื่องจริงหรือแค่พล็อตหนัง?

ตำรวจรัฐเกรละ ทางตอนใต้ของประเทศอินเดียได้ขอคำแนะนำทางกฎหมาย เกี่ยวกับการร้องเรียนถึงตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง The Kerala Story ที่กำลังจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้ง โดยในตัวอย่างภาพยนตร์ดังกล่าว นักแสดงหญิงอ้างว่า เธอแสดงเป็นหนึ่งในผู้หญิงจำนวน 32,000 คน จากรัฐเกรละ ที่ถูกเปลี่ยนให้เป็นผู้ก่อการร้าย ISIS ทำให้นักการเมืองเรียกร้องให้แบนภาพยนตร์เรื่องนี้ ในขณะที่นักข่าวได้เขียนหนังสือถึงมุขมนตรีรัฐเกรละเพื่อขอให้มีการไต่สวน และขอให้ผู้สร้างภาพยนตร์แสดงหลักฐานถึงการกล่าวอ้างในภาพยนตร์ ทำให้เจ้าหน้าที่สำนักมุขมนตรีต้องส่งหนังสือนี้ไปยังตำรวจ

สปาร์จัน กุมาร หัวหน้าตำรวจประจำเมืองหลวงของรัฐเกรละ กล่าวว่า การสวบสวนเชิงลึกในเรื่องนี้กำลังเริ่มขึ้น และกำลังแสวงหาความเห็นทางกฎหมาย ว่าควรจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

หนัง The Kerala Story หญิงอินเดียถูกหลอกเป็น IS นับหมื่น เรื่องจริงหรือแค่พล็อตหนัง?

ในตัวอย่างภาพยนตร์ดังกล่าว มีภาพหญิงสวมผ้าคลุมหน้า และกล่าวว่า “ชั้นชื่อ ชาลินี อันนิกริสนัน และฉันอยากเป็นนางพยาบาล แต่ในตอนนี้ ฉันคือ ฟาติมา บา ผู้ก่อการร้าย IS ที่ถูกกักขังที่คุกในอัฟกานิสถาน” และ “มีผู้หญิงที่มีสภาพเหมือนฉันอีก 32,000 คน ที่ถูกเปลี่ยน และถูกฝังอยู่ที่ทะเลทรายในซีเรีย และเยเมน” หญิงผู้นี้ยังกล่าวว่า มีการเล่มเกมส์สกปรกที่เปลี่ยนเด็กผู้หญิงธรรมดาในเกรละให้กลายเป็นผู้ก่อการร้ายอย่างเปิดเผย

ตลอด 6 วันที่ผ่านมา ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกคลิ๊กชมกว่า 440,000 ครั้ง ใน YouTube และได้รับทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์และชื่นชม อาดะฮ์ ชาร์มา (Adah Sharma) นักแสดงทวีตข้อความถึงตัวอย่างภาพยนตร์นี้ว่า #เป็นเรื่องจริง ในขณะที่ วิบูล ชาฮ์ ผู้ผลิตภาพยนตร์ ไม่ได้กล่าถึงรายละเอียดกับสื่อ

นายอาร์วินดัคชาน นักข่าวที่ทำหนังสือขอให้สอบสวน กล่าวว่า บางในบางกรณีเรื่องนี้อาจเกิดขึ้นจริง แต่จำนวน 32,000 คน เป็นตัวเลขที่ไม่น่าเชื่อ และเว็ปไซต์ Alt News ซึ่งเป็นเว็ปสำหรับตรวจสอบความจริง-เท็จของข่าว ได้ระบุว่า “ไม่มีข้อหลักฐานสนับสนุนการกล่าวอ้าง”

ในปี 2016 ชาวเมืองเกรละ 21 คน เดินทางออกจากอินเดียเป็นกลุ่ม เพื่อไปร่วมกับ IS หนึ่งในนั้นเป็นนักศึกษาที่ได้เข้ารับอิสลามก่อนที่จะแต่งงานกับมุสลิม และเธอท้องได้ 8 เดือนเมื่อเดินทางออกไป

ในปี 2021 หลังจากกลุ่มตอลิบันได้กลับมาบริหารอัฟกานิสถาน เจ้าหน้าที่อินเดียระบุว่า มีหญิงชาวเกรละที่เข้าร่วมกับ IS ถูกขังอยู่เพียง 4 คน แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กล่าวว่า ต้องมีการตรวจสอบข้อมูล แต่จากการประเมิน มีผู้หญิงจากเกรละเพียงไม่เกิน 10-15 คน ได้เปลี่ยนศาสนาและเดินทางไปร่วมกับ IS ในปี 2016

ที่มา: www.bbc.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36737

อัพเดทล่าสุด