ศาลพิพากษา ชายมุสลิมแต่งงานรอบ 2 บังคับเมียคนแรกให้อยู่ร่วมกันไม่ได้


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ศาลพิพากษา ชายมุสลิมแต่งงานรอบ 2 บังคับเมียคนแรกให้อยู่ร่วมกันไม่ได้

คณะผู้พิพากษาศาลสูงแห่งอะลาฮาบัต ประเทศอินเดีย อันประกอบด้วย ผู้พิพากษา สุรยา ประกาช เคซัรวานี และผู้พิพากษา ราเจนดรา กุมาร ได้ออกนั่งบัลลังก์เพื่อรับฟังคำร้องของชายมุสลิมคนหนึ่ง ที่ต้องการเรียกร้องสิทธิ์ต่อคู่สมรส

คดีนี้ ชายมุสลิมแต่งงานรอบ 2 โดยภรรยาคนแรกไม่ได้ยินยอม ศาลกล่าวว่า ชายผู้นี้มาร้องขอให้ศาลบังคับให้ภรรยาคนแรกอยู่ร่วมกันเหมือนเดิม

ศาลพิพากษาว่า หากชายมุสลิมไม่สามารถอุปถัมภ์ภรรยาและลูก ๆ ของเขาได้ ตามคำสั่งของอัลกุรอาน เขาไม่สามารถแต่งงานกับผู้หญิงคนอื่นได้

ศาลพิพากษา ชายมุสลิมแต่งงานรอบ 2 บังคับเมียคนแรกให้อยู่ร่วมกันไม่ได้

ศาลยังให้ความเห็นว่า สามีมุสลิมมีสิทธิตามกฎหมายที่จะหาภรรยาคนที่ 2 ได้ แม้ว่าการแต่งงานครั้งแรกจะยังดำรงอยู่ก็ตาม แต่ถ้าเขาใช้สิทธินี้และพยายามขอความช่วยเหลือจากศาลแพ่ง เพื่อบังคับภรรยาคนแรกให้อยู่กับเขา โดยขัดกับความปรารถนาของเธอ เขาทำไม่ได้

ศาลยังกล่าวว่า ผู้ชายที่แต่งงานกับผู้หญิงคนที่ 2 ในขณะที่ปิดบังความจริงจากภรรยาคนแรก ถือเป็นการทำสิ่งที่โหดร้าย อนึ่ง สามีไม่อาจบังคับให้ภรรยาคนแรกไปอยู่กับเขา ตามคดีที่เขาฟ้องเพื่อให้เธอชดใช้สิทธิในการสมรสได้ เพราะการบังคับภรรยาคนแรกให้กลับไปอยู่ด้วย จะเป็นการละเมิดสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ

ที่มา: www.dnaindia.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36669

อัพเดทล่าสุด