ฮินดูหัวรุนแรงไม่หยุด! ยื่นให้ย้ายอีกมัสยิด อ้างสร้างบนพื้นที่นี้!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮินดูหัวรุนแรงไม่หยุด! ยื่นให้ย้ายอีกมัสยิด อ้างสร้างบนพื้นที่นี้!

ฮินดูหัวรุนแรงไม่หยุด ยื่นให้ย้ายอีกมัสยิดในแคว้นมธุระอ้างสร้างบนที่ประสูติเทพกฤษณะ

มีการยื่นร้องเรียนไปยังศาลแคว้นมธุระ เพื่อให้ย้ายมัสยิดมีนา (Meena Masjid) ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยโมกุลที่มุสลิมปกครองอินเดีย มัสยิดตั้งอยู่ใกล้กับ อาคารศรีกฤษณะญันมาภูมี (Sri Krishna Janmabhoomi)

ผู้ที่ยื่นร้องเรียน คือ ดิแนช ชาร์มา (Dinesh Sharma) ซึ่งเป็นเหรัญญิกของ อากิล บารัต ฮินดู มหาสภา (Akhil Bharat Hindu Mahasabha – ABHMM) โดยเขาอ้างว่ายื่นร้องเรียนในฐานะผู้ภักดีต่อพระกฤษณะ และผู้เป็นมิตร (Vaad Mitra) คำร้องอ้างว่า มัสยิดมีนาถูกสร้างขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของวัด Thakur Keshav Dev Ji ซึ่งตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของอาคารศรีกฤษณะ ฯ

ก่อนหน้านี้มีการยื่นคำร้องหลายกรณีในศาลหลายแห่งที่แคว้นมธุระ โดยมีการขอให้ย้ายมัสยิดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง คือ มัสยิด ชาฮี อิดกาฮ์ ที่ผู้ร้องอ้างว่า มัสยิดแห่งนี้สร้างอยู่บนสถานที่ประสูติของเทพกฤษณะ ซึ่งเป็นหมุดหมายสำคัญในวัดที่มีพื้นที่ 13.37 เอเคอร์

การยื่นคำร้องขอให้ย้ายมัสยิดมีนา โดย ชาร์มา ที่อ้างตัวว่าเป็นสาวกผู้ภักดีของพระกฤษณะ เป็นผู้ร้องอันดับที่ 1 ในคดีนี้ และตัวเขาเคยยื่นคำฟ้องร้องให้ย้ายมัสยิดชาฮี อิกาฮ์ ที่อยู่ใกล้อาคารศรีกฤษณะเช่นเดียวกัน

เขากล่าวว่า จุดประสงค์ในการร้องเรียนนี้ คือ ต้องการปกป้องทรัพย์สินที่เป็นของวัดพระกฤษณะ ซึ่งเป็นที่ดินขนาดใหญ่ 13.37 เอเคอร์ ที่อ้างว่าเป็นที่ประสูติของเทพกฤษณะ และยังกล่าวว่า ขณะนี้กำลังแสวงหาหนทางที่จะย้ายสิ่งก่อสร้าง ที่สร้างขึ้นภายใต้ชื่อของมัสยิดมีนา ที่อยู่ใกล้เส้นทางรถไฟวรินทาวัน ด้านประตู Deeg ออกไป

คำร้องชุดใหม่ของชาร์มา มุ่งร้องเรียนไปยัง ประธาน / ประธานคณะกรรมการกลางวะกัฟซุนนีย์แห่งรัฐอุตรประเทศ, เมืองลัคเนาว์ และเลขานุการ, คณะกรรมการอินติซาเมีย มัสยิดมีนา โดยศาลนัดให้มาฟังความคืบหน้าในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้
น่าสังเกตว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนกว่า 10 คดี ที่เกี่ยวกับวัดเทพกฤษณะ โดยเป็นการท้าทายคำตัดสินของศาลที่ตัดสินไว้เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2511 (ค.ศ.1968) เป็นคดีระหว่าง วัดเทพกฤษณะ กับมัสยิดชาฮี อิดกาฮ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคดีหมายเลข 43 ประจำปี 1967

ในปี 2511 คณะกรรมการวัดเทพกฤษณะ ร้องเรียนว่า มัสยิดสร้างอยู่บนจุดเดียวกับที่วัดเทพกฤษณะเคยตั้งอยู่ และถูกทำลายไปโดยจักรพรรดิโอรังเซบ แห่งราชวงศ์โมกุล ที่ปกครองอินเดียในขณะนั้น คณะกรรมการมัสยิดชาฮี อิดกาฮ์ คัดค้านว่า คณะกรรมการวัดเทพกฤษณะไม่ได้เป็นผู้เสียหายตามกฎหมาย และว่า ได้มีการทำข้อตกลงประนีประนอมกันแล้ว ในปี 1968 ดังนั้น การร้องเรียนนี้จึงไม่อาจทำได้

ที่มา: www.deccanherald.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36609

อัพเดทล่าสุด