มัสยิดโผล่ในอ่างเก็บน้ำ คาดอายุกว่า120ปี!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มัสยิดโผล่ในอ่างเก็บน้ำ คาดอายุกว่า120ปี!

มัสยิดที่ถูกทิ้งร้างโผล่ขึ้นจากก้นอ่างเก็บน้ำที่น้ำแห้งขอดเพราะความแห้งแล้ง เผยให้เห็นโครงสร้างที่วัดจากจุดสูงสุดของโดม สูงจากพื้นดินราว 30 ฟุต ตั้งอยู่บนพื้นล่างของอ่างเก็บน้ำ เขื่อนภุลวาเรีย ที่เต็มไปด้วยโคลน ในแคว้นมคธ ซึ่งเป็นรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

สื่อ แคชเมียร์ มีเดีย เซอร์วิส รายงานว่า มัสยิดมีทางเข้าเป็นประตูรูปโค้ง 3 ช่องโดยมีโดมประดับอยู่ด้านบน 3 โดมตรงกัน คลิปวิดีโอของนายมานมูจี บาบา แสดงให้เห็นซุ้มอิฐทีมีฐานเป็นสีน้ำตาลเข้ม และค่อย ๆ จางลงจนเป็นสีแทนอ่อน ๆ จนถึงด้านบน ยังมีหอคอย 8 หอยื่นออกไปทางเหนือ อาคารยังคงอยู่ในสภาพดีขณะที่ยังคงมีน้ำเจิ่งอยู่รอบ ๆ

มัสยิดโผล่ในอ่างเก็บน้ำ คาดอายุกว่า120ปี!

สื่อท้องถิ่น Dainik Bhaskar รายงานอ้างคำกล่าวของชาวบ้าน ว่า มัสยิดนี้ชื่อ มัสยิดนูรี (Noori Masjid) และคาดว่าจะมีอายุกว่า 120 ปี และว่า เคยมีประชากรจำนวนมากอาศัยอยู่รอบ ๆ มัสยิด คลิปยังเผยให้เห็นซากปรักหักพังของอาคารอื่น ๆ ท่ามกลางภูมิทัศน์ของอ่างเก็บน้ำที่แห้งขอด

สื่อยังรายงานว่า ในทศวรรษ 1980 มีการสร้างเขื่อนภัลวาเรีย ทำให้ชาวบ้านถูกบังคับให้อพยพออกไปอยู่ที่หมู่บ้านใกล้เคียง ทำให้มัสยิดถูกละทิ้ง ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่มัสยิดจมอยู่ใต้น้ำ ยังคงสามารถมองเห็นหอคอยและโดมได้เป็นครั้งคราว เมื่อปริมาณน้ำในเขื่อนลดลง แต่ตัวอาคารมัสยิดยังคงจมอยู่ใต้น้ำ

เนื่องจากในช่วงกลางเดือนสิงหาคมของปีนี้ รัฐพิหารมีปริมาณฝนตกน้อยกว่าปกติถึง 40 % และกำลังประสบกับภาวะแห้งแล้ง และปีนี้อาจจะเป็นหนึ่งในฤดูกาลที่แห้งแล้งที่สุดของรัฐในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา

ที่มา: www.bellinghamherald.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36590

อัพเดทล่าสุด