นักทูต 30 ประเทศมุสลิมเยือนเขตซินเจียง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : นักทูต 30 ประเทศมุสลิมเยือนเขตซินเจียง

ผู้แทนและนักการทูตอาวุโส 32 คน จาก 30 ประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม เดินทางเยือนเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน ตามคำเชิญของกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมในภูมิภาคนี้

การเยือนเป็นเวลา 5 วัน ครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีทูตจากประเทศอาหรับต่าง ๆ เช่น แอลจีเรีย ซาอุดิอาระเบีย อิรัก เยเมน และปากีสถาน โดยคณะผู้แทนได้เยี่ยมชมเมืองหลวงของจังหวัดอุรุมฉี จังหวัดคัชการ์ และอักซู และยังได้พบกับ นาย Ma Xingrui เลขาธิการคณะกรรมการพรรค เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์อีกด้วย

นักทูต 30 ประเทศมุสลิมเยือนเขตซินเจียง

หัว ชุนยิง (Hua Chunying) โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า นักการทูตได้เยี่ยมชมมัสยิด โรงเรียนอิสลาม พิพิธภัณฑ์ การปรับปรุงเมืองเก่า ชุมชนระดับรากหญ้า วิสาหกิจด้านเทคโนโลยี การพัฒนาสีเขียว และโครงการฟื้นฟูชนบท

สมาชิกของคณะผู้แทนกล่าวว่า รัฐบาลจีนยึดมั่นในแนวทางที่เน้นประชาชนเป็นศูนย์กลาง และประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการส่งเสริมธรรมาภิบาล และการพัฒนาซินเจียง โฆษกยังกล่าวว่า จีนยินดีต้อนรับเพื่อนจากทั่วโลกด้วยความจริงใจ เพื่อให้มีโอกาสในการเยือนซินเจียงในอนาคต และได้พบประสบการณ์ความสวยงาม ความกลมเกลียว และซินเจียงที่พัฒนาแล้ว

นักทูต 30 ประเทศมุสลิมเยือนเขตซินเจียง

ตามรายงานของสื่อจีน CGTN คณะผู้แทนเป็นสักขีพยานของความสำเร็จของซินเจียงในด้านความมั่นคงทางสังคม การพัฒนาเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ของประชาชน ความสามัคคีทางศาสนา และความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรม โดยแสดงความหวังว่า การแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกันในภูมิภาคนี้จะลึกซึ้งยิ่งขึ้น

นายฮัสเซน รอบิฮี เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย ประจำประเทศจีน อ้างคำพูดของสื่อท้องถิ่นที่ว่า ผลไม้ซินเจียงหวานเหมือนกับชีวิตของคนที่นี่ และว่า เขาได้เรียนรู้สถานการณ์จริงของซินเจียง ว่า สิทธิของประชาชนทุกกลุ่มชาติพันธุ์ได้รับการคุ้มครองอย่างดี

กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงข่าวหลังการเยือนครั้งนี้ ว่า ทูตต่างกล่าวว่า เสรีภาพในศาสนาและสิทธิต่าง ๆ ของชาวมุสลิมได้รับการรับประกันอย่างถูกต้อง และว่า สิ่งที่คณะผู้แทนเห็นและได้ยินตลอดการเยือนครั้งนี้ แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับที่สื่อตะวันตกบางประเทศรายงาน

นักทูต 30 ประเทศมุสลิมเยือนเขตซินเจียง

สหรัฐอเมริกา พันธมิตร และสภาคองเกรสอุยกูร์โลก (ชาวอุยกูร์พลัดถิ่น) กล่าวหาว่าจีนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ แต่ทางการจีนโต้แย้งว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการต่อสู้กับการก่อการร้าย และการแบ่งแยกดินแดน

ในปี 2019 มีการออกแถลงการณ์ร่วมโดย 22 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศในตะวันตก เพื่อยื่นต่อข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติ ประณามการปราบปรามของจีนต่อมุสลิมอุยกูร์ อย่างไรก็ตาม ในวันต่อมา มีอีก 37 ประเทศลงนามในหนังสือที่มีข้อความปกป้องจีน และแสดงความไม่สนใจต่อรายงานที่ระบุว่า มีการกักขังมุสลิมอุยกูร์ถึง 2 ล้านคน โดยผู้ลงนามเกือบครึ่งหนึ่งเป็นประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม

วันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่คณะผู้แทนจะเดินทางเยือนจีนเพียง 1 วัน ประชาชนหลายพันคนได้เดินขบวนเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว และสนับสนุนชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญรณรงค์ Stand4Uyghurs

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36524

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php