องค์กรเดียวบันด์ ฟัตวาหญิงมุสลิมตั้งพระพิฆเนศวร์ในบ้าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: องค์กรเดียวบันด์ ฟัตวาหญิงมุสลิมตั้งรูปปั้นพระพิฆเนศวร์ในบ้าน

รูบี้ ข่าน (Ruby Khan) หญิงมุสลิมที่เมืองอะลีก้า ได้นำรูปปั้นพระพิฆเนศวร์มาตั้งที่บ้าน เนื่องในโอกาส “เทศกาลคเณศจตุรถี – Ganesh Chaturthi” ที่จะมีขึ้นในเดือน 9 และเดือน 10 ซึ่งถือเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการบูชาพระพิฆเนศวร์ โดยผู้ที่เคร่งครัดในอิสลามได้หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นแจ้งแก่ผู้นำศาสนา ที่ดารุ้ลอุลูม ในเดียวบันด์ และได้มีการออกฟัตวาสำหรับประเด็นนี้

เมาลานา อาร์ชาด ฟารูกี ประธานหน่วยงานบริการฟัตวา (Fatwa Mobile Service) ของเดียวบันด์ ได้เผยแพร่คลิปที่ระบุว่า "ผู้ที่ทำการต่อต้านศาสนาจะต้องเผชิญกับการลงโทษตามที่กำหนดในชารีอะฮ์"

องค์กรเดียวบันด์ ฟัตวาหญิงมุสลิมตั้งพระพิฆเนศวร์ในบ้าน

รูบี้ ข่าน ซึ่งเป็นนักรณรงค์ด้านสังคม ได้ตอบสนองต่อคำกล่าวของเมาลานา ว่า "การออกฟัตวาเช่นนี้แสดงว่า เมาลานาฟารูกี เป็นพวกสุดโต่ง เป็นนักญิฮาด และผู้ก่อการร้าย"

อดีตหัวหน้าแผนกศาสนาของมหาวิทยาลัยอาลิก้าร์ กล่าวว่า "รูบี้ ข่าน ไม่อาจเป็นมุสลิมได้ หากเธอไม่รู้ว่า การบูชารูปปั้นเท่ากับเธอได้ทำชิริก (การเคารพสิ่งอื่นเทียบเคียงอัลลอฮ์) แล้ว ในสายตาของอัลลอฮ์"

M Jamal Khan รองประธานองค์กร All India Quomi Tanzeem กล่าวว่า รูบี้ข่าน อ้างว่าตัวเองเป็นนักรณรงค์เพื่อสังคม แต่แท้จริงแล้ว เธอทำสิ่งที่พรรครัฐบาล (BJP) ต้องการให้ทำ และตอนนี้เธอกำลังสร้างความสนใจต่อสื่อเพื่อเอาใจเจ้านายทางการเมือง โดยการวางรูปเคารพไว้ที่บ้านเพื่อสร้างประเด็น แต่เธอคงคาดไม่ถึงว่า คนในพรรค BJP จะไม่ให้ความสำคัญกับมุสลิมคนใดเลย โดยมีนักการเมืองมุสลิมหลายคนโดนเขี่ยออกมาจากพรรคเรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ซาเมียร์ นักรณรงค์เพื่อสังคมอีกคนหนึ่งอ้างว่า รูบี้ ข่าน ไม่ได้เป็นมุสลิมอินเดียคนแรกที่บูชาพระพิฆเนศวร์ อันที่จริงมีดารามุสลิมอินเดียที่มีชื่อเสียง คือ ซัลมาน ข่าน ที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ได้เริ่มก้าวข้ามขอบเขตทางศาสนาด้วยการเผยแพร่คลิปที่ตนเองกำลังบูชาพระพิฆเนศวร์ที่บ้านของน้องสาว

ซาเมียร์ กล่าวว่า รูบี้ ข่าน ควรจดจำไว้ว่า การบูชาพิฆเนศวร์โดยคนดัง อาจเป็นที่ยอมรับในรัฐมหารัชตะ แต่สำหรับในรัฐอุตรประเทศ ซึ่งเป็นบ้านของมุสลิมหลากหลายนิกายรวมทั้งเดียวบันด์ และบาเรลวี (Barelvi) สิ่งนี้ไม่อาจเป็นที่ยอมรับได้

ที่มา: www.indiatoday.in

https://news.muslimthaipost.com/news/36580

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php