ส.ส.มุสลิมอินเดียคนสุดท้าย BJP ลาออกแล้ว!!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ส.ส.มุสลิมอินเดียคนสุดท้าย BJP ลาออกแล้ว!!

ส.ส.มุสลิมคนสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ในพรรครัฐบาลนิยมฮินดู BJP ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว ทำให้พรรครัฐบาล BJP กลายเป็นพรรคที่ปราศจากตัวแทนของชนกลุ่มน้อย ในหมู่ ส.ส. 395 คน ของพรรคนี้

ล่าสุด ส.ส.มุคต้าร์ อับบาส นักวี (Mukhtar Abbas Naqvi) ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกิจการชนกลุ่มน้อย เขาลาออกเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยอีกเพียง 1 วัน คาดว่าเขาจะหมดวาระลง รัฐสภาอินเดียมี ส.ส.เกือบ 800 คน

ส.ส.มุคต้าร์ กล่าวว่า งานของเขาในราชยสภา (สภาสูง) สิ้นสุดลงแล้ว แต่งานด้านการเมืองและสังคมของเขาจะไม่มีวันสิ้นสุด แต่เขาไม่ได้อธิบายถึงรายละเอียดว่าเหตุใดเขาจึงไม่ลงเลือกตั้งใหม่

ส.ส.มุสลิมอินเดียคนสุดท้าย BJP ลาออกแล้ว!!

ส.ส.มุคต้าร์ อับบาส นักวี (Mukhtar Abbas Naqvi) 

การลาออกครั้งนี้อยู่ในช่วงเวลาที่ผันผวนสำหรับชุมชนฮินดูและมุสลิมในอินเดีย โดยความตึงเครียดทางศาสนาได้ปะทุขึ้น หลังจากโฆษกหญิงของพรรครัฐบาล BJP แสดงความเห็นดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) แต่ได้รับการปกป้องจากพรรคโดยถูกลงโทษเพียงพักงาน หลังจากนั้นความรุนแรง และการปะทะกันระหว่างชาวฮินดูและมุสลิมเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อินเดียมีประชากรทั้งหมดประมาณ 1.3 พันล้านคน ในจำนวนนี้เป็นมุสลิมประมาณ 200 ล้านคน หรือคิดเป็นราว14 % ในขณะที่มีชาวฮินดูราว 80 % ของประชากรทั้งประเทศ แต่กระนั้น อินเดียก็ยังเป็นประเทศที่มีมุสลิมมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากอินโดนีเซีย และปากีสถาน

หลังจากนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ขึ้นบริหารประเทศในปี 2014 โดยให้คำมั่นกับชาวอินเดียว่าจะปฏิรูปเศรษฐกิจ และพัฒนาประเทศ แต่หลังจาก 8 ปี ผ่านไป หลายรัฐที่มีสมาชิกพรรค BJP เป็นรัฐบาล ได้บังคับใช้กฎหมายเชิดชูความเป็นฮินดูและเหยียบย่ำประชาชนศาสนิกอื่น

กฎหมายที่แสดงความขัดแย้งถูกบังคับใช้ในรัฐอุตรประเทศ ที่มี โยคี อดิฐยานัธ นักบวชฮินดูที่หันมาเป็นนักการเมืองเป็นผู้นำรัฐบาล เช่น กฎหมายปกป้องวัวจากการถูกเชือด ซึ่งทำให้เกิดความยากลำบากในการขนย้ายปศุสัตว์ เพราะถูกกล่าวหาว่าจะนำไปฆ่า และยังมีการออกกฎหมายต่อต้านการเปลี่ยนศาสนา ซึ่งทำให้คู่สมรสที่นับถือคนละศาสนาไม่อาจแต่งงานกันได้ รวมทั้งยากต่อการเปลี่ยนมานับถือศาสนาอื่นแม้จะเป็นความเต็มใจของบุคคลก็ตาม

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/36414

อัพเดทล่าสุด