นายกฯอินเดีย เดินทางเยี่ยมปธน.เอมิเรตส์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: นายกฯอินเดีย เดินทางเยี่ยมปธน.เอมิเรตส์

นเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย เดินทางถึงเอมิเรตส์ในวันที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา โดยมีประธานาธิบดี โมฮาเหม็ด บิน ซัยยิด อัล นะฮ์ยาน รอต้อนรับที่สนามบินอาบูดาบี หลังจากที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่สัปดาห์ เกิดเหตุการณ์โฆษกพรรครัฐบาลของเขา แสดงความคิดเห็นเชิงดูหมิ่นศาสดามุฮัมมัดและนางอาอิชะฮ์ ซึ่งสร้างความโกรธเคืองให้กับชาวอาหรับในกลุ่มประเทศอ่าว

นายโมดี ทวีตข้อความว่า เขารู้สึกประทับใจในการแสดงท่าทีที่พิเศษของ ชี้ค โมฮาเหม็ด บิน ซัยยิด อัล นะฮ์ยาน ในการมารอรับที่สนามบิน “ฉันรู้สึกถึงบุญคุณที่เขามอบให้”

นายกฯอินเดีย เดินทางเยี่ยมปธน.เอมิเรตส์

โมดี แวะเยือนเอมิเรตส์เพียง 1 วัน หลังกลับจากการร่วมประชุมสุดยอด G7 ที่ประเทศเยอรมัน โดยก่อนหน้านี้ เอมิเรตส์และซาอุดิอาระเบีย ประณามการแสดงความคิดเห็นของโฆษกพรรค BJP ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศกาต้าร์และคูเวต เรียกตัวทูตอินเดียเข้าพบเพื่อชี้แจง ซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในคูเวตถึงกับนำสินค้าอินเดียออกจากชั้นวางเพื่อเป็นการประท้วง

รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอินเดีย ระบุว่า การเยือนครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของอดีตประนาธิบดี ชี้ค คอลิฟา บิน ซัยยิด อัล นะฮ์ยาน เมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา และแสดงความยินดีกับการขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดีสืบต่อ

นายกฯอินเดีย เดินทางเยี่ยมปธน.เอมิเรตส์

ชาวอินเดียคิดเป็นร้อยละ 35 ของประชากรเอมิเรตส์ทั้งประเทศ ที่มีอยู่ประมาณ 10 ล้านคน นับเป็นชุมชนคนต่างชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอมิเรตส์

มูลค่าการค้าขายระหว่างอินเดีย-เอมิเรตส์ อยู่ที่ 59 พันล้านดอลล่าร์ เอมิเรตส์เป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอมิเรตส์ ในปี 2019-20 รองจากจีน และสหรัฐ ฯ

อินเดียส่งสินค้าออกไปยังเอมิเรสต์มากที่สุดเป็นอันดับ 3 โดยในช่วงปี 2020-21 มีมูลค่าเกือบ 16 พันล้านดอลล่าร์ สินค้าหลักส่วนมากได้แก่ ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม โลหะ หินมีค่า อัญมณี เครื่องประดับ แร่ธาตุ อาหารและสิ่งทอ

นายกฯอินเดีย เดินทางเยี่ยมปธน.เอมิเรตส์

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36397

อัพเดทล่าสุด