มือมีดโจมตี ซัลมาน รุชดี ติแม่ "ไม่สอนให้เขาเป็นมุสลิมที่ดีแต่เล็ก"


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มือมีดโจมตี ซัลมาน รุชดี ติแม่ "ไม่สอนให้เขาเป็นมุสลิมที่ดีแต่เล็ก"

สื่ออังกฤษ Daily Mail รายงานเมื่อวันที่ 14 ที่ผ่านมา ว่า ฮาดี มาตาร์ (Hadi Matar) มือมีดที่บุกทำร้าย นายซัลมาน รุชดี (Salman Rushdie) ผู้เขียนหนังสือบิดเบือนศาสนาอิสลาม The Satanic Verses และถูกอะยาตอลเลาะฮ์โคไมนี ฟัตวาว่าต้องถูกสังหาร เกิดและเติบโตในสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้ 1 เดือน เขาเดินทางไปเลบานอน และกลับมาพร้อมกับความสุดโต่ง

มือมีดโจมตี ซัลมาน รุชดี ติแม่ "ไม่สอนให้เขาเป็นมุสลิมที่ดีแต่เล็ก"

Hadi Matar

ซิลวาน่า ฟาร์ดอส (Silvana Fardos) มารดา วัย 46 ปีของเขา กล่าวว่า เธอคาดหวังให้ลูกชายวัย 24 ปี กลับมาจากการเดินทางในปี 2018 พร้อมแรงบันดาลใจให้อยากกลับมาเรียนหนังสือให้จบมหาวิทยาลัย และหางานทำ แต่เขากลับกลายเป็นคนเก็บตัว เจ้าอารมณ์ ที่แตกต่างจากตัวตนที่เคยเป็นอย่างมาก

เธอเปิดเผยในการสัมภาษณ์พิเศษ ว่า เขาชอบขังตัวเองไว้ในห้องใต้ดินที่บ้านในนิวเจอร์ซี่ย์ และปฏิเสธที่จะพูดคุยกับครอบครัวเป็นเวลาหลายเดือน

มือมีดโจมตี ซัลมาน รุชดี ติแม่ "ไม่สอนให้เขาเป็นมุสลิมที่ดีแต่เล็ก"

Salman Rushdie

ซัลมาน รุชดี ชาวอินเดีย วัย 75 ปี ถูกแทงหลายแห่งบนเวทีสถาบัน Chautauqua ที่ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของกรุงนิวยอร์ก ขณะเตรียมขึ้นบรรยายเกี่ยวกับเสรีภาพในการแสดงออก เมื่อเช้าวันศุกร์ ที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ซัลมาน ใช้ชีวิตโดยมีค่าหัว หลังจากเขาแต่งนวนิยายเรื่อง The Satanic Verses ในปี 1988 โดยอะยาตอลเลาะฮ์โคไมนี อดีตผู้นำจิตวิญญาณแห่งอิหร่าน ฟัตวาว่าซัลมานต้องถูกสังหาร และมีการตั้งค่าหัวแก่ผู้ที่ลงมือได้

หลังเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่ FBI ได้บุกเข้าค้นบ้านของมือมีด ที่เมิองแฟร์วิว รัฐนิวเจอร์ซีย์ ทันที โดยแม่ของเขากล่าวว่า เธอเพิ่งได้ยินเรื่องเกี่ยวกับการแทงซัลมาน เป็นครั้งแรก

มือมีดโจมตี ซัลมาน รุชดี ติแม่ "ไม่สอนให้เขาเป็นมุสลิมที่ดีแต่เล็ก"

Hadi Matar

ซิลวาน่า ฟาร์ดอส มารดาของมือมีดเป็นมุสลิมโดยกำเนิด เกิดที่เมืองยารูน (Yaroun) ทางตอนใต้ของเลบานอน ซึ่งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มเฮซบุลเลาะฮ์ เธอเปิดเผยว่า เธอไม่รู้ว่าลูกชายได้อ่านหนังสือของซัลมานหรือไม่ และเธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีหนังสือแบบนี้อยู่ในโลกด้วย แต่เธอตั้งข้อสังเกตว่า เขาเริ่มคร่ำเคร่งกับศาสนามากขึ้นนับตั้งแต่เดินทางกลับจากเลบานอน และยังตำหนิมารดาที่ไม่ได้เลี้ยงดูเขาให้เป็นมุสลิมที่เคร่งครัดตั้งแต่เล็ก

ฮาดี เรียนหนังสือที่โรงเรียน Cudahy ในแคลิฟอร์เนีย บิดากับมารดาหย่ากันในปี 2004 บิดาเดินทางกลับไปยังเลบานอน ขณะที่มารดาย้ายมาอยู่รัฐนิวเจอร์ซี่ ฮาดี ไปเยี่ยมบิดาที่เลบานอนในปี 2018 เป็นเวลาเกือบ 1 เดือน

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36526

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php