เหตุซุ่มยิงมุสลิมในรัฐนิวเม็กซิโก อาจเอี่ยวคดีเมื่อปี 2021


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  เหตุซุ่มยิงมุสลิมในรัฐนิวเม็กซิโก อาจเอี่ยวคดีเมื่อปี 2021

ชุมชนมุสลิมเมืองอัลบูเคอร์กิ รัฐนิวเม็กซิโก รู้สึกหวาดกลัว หลังเกิดเหตุซุ่มยิงมุสลิมเชื้อสายปากีสถาน 3 คน ภายในช่วง 2 สัปดาห์ ที่ผ่านมา ซึ่งตำรวจสันนิษฐานว่า อาจเกี่ยวพันกับการฆาตกรรม นายโมฮัมมัด ซาเฮอร์ อะฮ์มาดี ชายชาวอัฟกานิสถาน วัย 62 ปี ที่เกิดขึ้นในเมืองเดียวกัน เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2021

  • โมฮัมมัด ซาเฮอร์ อะฮ์มาดี วัย 62 ปี เชื้อสายอัฟกานิสถาน ถูกยิงเสียชีวิตที่หน้าสำนักงานซึ่งเขาและน้องชายบริหารร่วมกัน ในเมืองอัลบูเคอร์กิ รัฐนิวเม็กซิโก เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021 ตำรวจยังไม่สามารถคลี่คลายคดีได้

เหตุซุ่มยิงมุสลิมในรัฐนิวเม็กซิโก อาจเอี่ยวคดีเมื่อปี 2021

Mohammad Zaher Ahmadi

  • มุฮัมมัด อัฟซาล ฮุสเซน วัย 27 ปี ถูกยิงเสียชีวิต และมีผู้พบร่างของเขาอยู่ข้างทางเดินเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยใบหน้าของศพเสียหายจากคมกระสุน

เขาอาศัยอยู่ในอพาร์ตเม้นท์เดียวกับ อิมเทียซ ฮุสเซน ซึ่งเป็นน้องชาย ซึ่งเป็นผู้ไปชี้ศพ และกล่าวว่า สภาพศพของเขาทำให้เชื่อว่า เขาถูกยิงโดยมีแรงจูงใจและด้วยความเกลียดชังอย่างสุด ๆ ไม่ใช่การยิงแบบสุ่มยิงอย่างแน่นอน

เหตุซุ่มยิงมุสลิมในรัฐนิวเม็กซิโก อาจเอี่ยวคดีเมื่อปี 2021

Muhammad Afzaal Hussain

อัฟซาล เป็นที่รักของทุกคน เขาเป็นผู้นำนักศึกษา และมีความตั้งใจที่จะเข้าสู่วงการการเมืองในอนาคต เมื่อเขาได้รับสิทธิในการเป็นพลเมืองแล้ว

เขาทำงานอยู่กับทีมงานวางแผนของเมืองเอสปาโยล่า (Espanola) จบการศึกษาระดับปริญญาตรี และโท ด้านกฎหมาย และการจัดการทรัพยากรมนุษย์ จากมหาวิทยาลัยปันจาบ เดินทางมาสหรัฐ ฯ ด้วยวีซ่านักศึกษา หลังจากนั้น เขาจบปริญญาตรี สาขา การวางแผนชุมชนและภูมิภาค จากมหาวิทยาลัยนิว เม็กซิโก

ข่าวที่เปิดเผยโดย นายจอห์น เรมอน วิจิล นายกเทศมนตรีเมืองเอสปาโยล่า ระบุว่า เขาเป็นคนมีน้ำเสียงนุ่มนวล มีเมตตา และหัวเราะง่าย เขาได้รับการเคารพนับถือ และเป็นที่ชื่นชมของเพื่อนร่วมงาน และสมาชิกในชุมชน

  • นาอีม ฮุสเซน วัย 25 ปี เพิ่งได้สิทธิการเป็นพลเมืองไม่ถึง 1 เดือน ศพของเขาถูกพบโดยตำรวจอัลบูเคอร์กิ เมื่อใกล้เที่ยงคืน วันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดย เอี๊ยะฮ์ซาน ชาฮาลามี ซึ่งเป็นพี่เขยเป็นผู้ยืนยันศพ และเล่าว่า เขาอพยพหนีภัยมาจากปากีสถานในปี 2016 เนื่องจากเขาเป็นมุสลิมชีอะฮ์

เหตุซุ่มยิงมุสลิมในรัฐนิวเม็กซิโก อาจเอี่ยวคดีเมื่อปี 2021

Naeem Hussain

เอี๊ยะฮ์ซานยังเล่าอีกว่า นาอีม มีความฝันมากมายซึ่งบางส่วนก็ทำสำเร็จแล้ว แต่การตายของเขาทำให้ความฝันบางส่วนยังคงค้างคาอยู่ ก่อนที่เขาจะถูกยิงเสียชีวิต เขาได้ไปร่วมงานศพของอัฟซาล ทั้งยังแสดงความกังวลกับเหตุการณ์ร้ายนี้

ตาเฮียร์ เกาบา โฆษกศูนย์อิสลามแห่งนิวเม็กซิโก กล่าวว่า นาอีม ทำงานเป็นคนขับรถบรรทุกมาหลายปี ซึ่งเป็นงานที่เขาภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ในขณะที่เขายังไม่ได้เป็นพลเมืองสหรัฐ ฯ เขายังเคยกล่าวว่า “สหรัฐอเมริกา คือประเทศของเรา และประชาชนอเมริกันต้องการแรงงานของเรามากว่าในเวลาอื่น”

หลังได้เป็นพลเมืองสหรัฐอเมริกา เขาเปิดธุรกิจรถบรรทุกของตัวเอง และมีแผนจะพาภรรยาจากปากีสถานมาอยู่ด้วยกัน เขาสนใจที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเวอร์จิเนียอีกด้วย

ตาเฮียร์ ยังกล่าวว่า เขาเป็นคนมีเมตตา อ่อนโยน เป็นผู้ให้ อดทน และติดดินอย่างมาก รวมทั้งเป็นคนที่ทุ่มเททำงานหนัก หลังจากงานฝังศพอัฟซาล เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม เขาไปกินอาหารกลางวันที่มัสยิด และได้เข้ามาถามเขาถึงความคืบหน้าในคดีซุ่มยิงก่อนหน้านี้

ตาเฮียร์ เล่าว่า สมาชิกในศูนย์อิสลามที่นิวเม็กซิโก คิดว่า หลังจากงานฝังศพอัฟซาลแล้ว พวกเขาจะวางทุกอย่างไว้ในมือของตำรวจ และจะดำเนินชีวิตตามปกติต่อไป แต่ในเช้าวันที่ 6 สิงหาคม พวกเขากลับตื่นขึ้นมาเพื่อพบว่า นาอีม ถูกสังหารเป็นศพที่ 4 ซึ่งทำให้ชุมชนนี้รู้สึกสิ้นหวัง และหวาดกลัวอย่างมาก

  • อัฟต๊าบ ฮุสเซน วัย 41 ปี มาจากปากีสถานเช่นกัน เขาถูกสังหารเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ที่ผ่านมา แต่ตำรวจยังไม่ได้รายละเอียดเกี่ยวกับเขามากนัก

เหตุซุ่มยิงมุสลิมในรัฐนิวเม็กซิโก อาจเอี่ยวคดีเมื่อปี 2021

Aftab Hussein

ในงานฝังศพของอัฟซาล และ อัฟต๊าบ เมื่อวันศุกร์ ที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีผู้มาร่วมงานที่ศูนย์อิสลามแห่งนิวเม็กซิโก ประมาณ 700 – 800 คน มัสยิดศูนย์อิสลามแห่งนิวเม็กซิโก เป็นมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดในอัลบูเคอร์กี ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1970 หรือเมื่อ 52 ปีที่ผ่านมา

เมืองอัลบูเคอร์กี มีมุสลิมประมาณ 3,000 – 5,000 คน คิดเป็นร้อยละ 85 ของประชากรมุสลิมทั้งหมดในรัฐนิวเม็กซิโก สภาความสัมพันธ์อเมริกัน-อิสลาม ประกาศมอบเงินรางวัล 10,000 ดอลล่าร์ แก่ผู้ที่ให้เบาะแสที่นำไปสู่การจับกุมและลงโทษผู้ก่อเหตุ

ที่มา: www.us.cnn.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36517

อัพเดทล่าสุด