นายกฯออสเตรเลียตั้งรัฐมนตรีมุสลิม 2 คน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  นายกฯออสเตรเลียตั้งรัฐมนตรีมุสลิม 2 คน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

สื่อท้องถิ่นออสเตรเลีย SBS News รายงานว่านับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศออสเตรเลีย ที่มีการแต่งตั้งมุสลิม 2 คน เข้าเป็นรัฐมนตรีในคณะรัฐบาล และรัฐบาลใหม่นี้ยังมีสมาชิกเป็นสตรีถึง 10 คน

วันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร แอนน์ เอลี่ (Anne Aly) และ เอ็ด ฮูซิค (Ed Husic) สาบานตนเข้าเป็นสมาชิกในคณะรัฐมนตรี โดยแอนน์ ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีด้านการศึกษาปฐมวัยและเยาวชน ส่วนเอ็ด ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีดูแลด้านอุตสาหกรรมและวิทยาศาสตร์

นายกฯออสเตรเลียตั้งรัฐมนตรีมุสลิม 2 คน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Anne Aly รัฐมนตรีมุสลิมออสเตรเลีย

แอนน์ มาจากครอบครัวชาวอียิปต์ ที่ย้ายมาอยู่ออสเตรเลียตั้งแต่ที่เธออายุได้ 2 ขวบ ส่วนเอ็ด มาจากครอบครัวผู้อพยพชาวบอสเนีย

พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งจัดขึ้นที่เมืองหลวงแคนเบอร่า หลังจากที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ นายแอนโธนี อัลบานีส นำพรรคแรงงาน (กลาง-ซ้าย) ชนะการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

นายกฯออสเตรเลียตั้งรัฐมนตรีมุสลิม 2 คน ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

Ed Husic รัฐมนตรีมุสลิมออสเตรเลีย

เครือข่ายผู้สนับสนุนมุสลิมแห่งออสเตรเลีย แสดงความยินดีต่อการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ ที่มีการแต่งตั้งมุสลิมเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี

ริต้า ญาบรี มาร์คเวลล์ ผู้นำเครือข่าย ฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เห็น และเป็นการยกระดับจิตใจ น่าตื่นเต้น และยอดเยี่ยมมาก สำหรับระบอบประชาธิปไตยที่มีความหลากหลายในรัฐสภา

เธอยังเน้นว่า สิ่งนี้จะทำให้ประชาชนเข้าใกล้การเมืองและประชาธิปไตยมากขึ้น จะทำให้ประชาชนรู้สึกมากขึ้นกว่าเดิม ว่าพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งในสังคม

ที่มา: www.aa.com.tr

https://news.muslimthaipost.com/news/36304

อัพเดทล่าสุด