เดือด! ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาเป็น 'กลุ่มญิฮาด'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เดือด! ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาเป็น 'กลุ่มญิฮาด'

ในระหว่างการอภิปรายในสภาคองเกรส สมาชิกสภาหญิงของสหรัฐอเมริกา ต้องเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์มากมาย หลังจากที่พูดพาดพิง ส.ส.อิลฮาน โอมาร์ ว่าสังกัด “กลุ่มญิฮาด”

เดือด! ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาเป็น

Ilhan Omar ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ 

ส.ส.ลอเรน โบเบิร์ท กล่าวแสดงความคิดเห็นในสภาคองเกรสเมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมา ในเรื่องที่นาย พอล โกซาร์ ส.ส.พรรครีพับลิกัน โพสต์คลิปภาพวาดที่แสดงถึงการถูกสังหารของ Alexandria Ocasio-Cortez

หลังจากนั้น ลอเรน พูดพาดพิงถึง ส.ส.มุสลิมหญิง อิลฮาน ว่า “สมาชิกสังกัดกลุ่มญิฮาดจากมินเนโซต้ากับพี่ชาย และสามี” และว่า อิลฮานได้รับอนุญาตให้อยู่ในคณะกรรมการการต่างประเทศ ทั้ง ๆ ที่เคยกล่าวยกย่องผู้ก่อการร้าย ก่อนหน้านี้ ลอเรน ซึ่งแสดงความเป็นฝ่ายขวาที่แข็งกร้าว ยังเคยเรียก อิลฮาน ว่า “สมาชิกกิตติมศักดิ์ของกลุ่มฮามาส”

หลังจาก ส.ส.ลอเรน พูดจบ มีผู้ลุกขึ้นมาประณามโดยทันที โดยนักการเมืองหลาย ๆ คน กล่าวว่า คำพูดของเธอเป็นการแสดงถึงการเหยียดเชื้อชาติ และเป็นคำพูดที่แสดงถึงความเกลียดชัง

เดือด! ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาเป็น

Ilhan Omar ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ 

อดีต ส.ส. บาคารี เซลเล่อร์ส ได้ทวีตข้อความแสดงความงุนงง สงสัยว่า ลอเรน เป็นสมาชิกสภาคองเกรสได้อย่างไร ส่วนอิลฮาน ได้ออกมาตอบขอบคุณผู้ที่สนับสนุนเธอ และเหน็บ ลอเรน ว่า “ฉันรู้สึกขอบคุณที่ถูกเลี้ยงดูมาเพื่อเป็นมนุษย์ที่ดี และไม่ใช่คนทำให้สภาผู้แทนราษฎรต้องมีมลทินอย่างน่าอับอาย”

อิลฮาน โอมาร์ และรอชิดา ตลาอิบ เป็นสตรีมุสลิม 2 คนแรก ที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภาคองเกรสสหรัฐอเมริกา และนับตั้งแต่เริ่มต้น ทั้งสองต้องเผชิญกับการโจมตีของอิสลาโมโฟเบีย และจากสื่อขวาจัด รวมทั้งนักการเมืองจากพรรครีพับลิกัน โดยเฉพาะอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2019 เธอถึงกับถูกขู่ฆ่าโดยผู้ที่สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีทรัมป์

เดือด! ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาเป็น

Ilhan Omar ส.ส.หญิงมุสลิมสหรัฐฯ 

การตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับอิสราเอล และนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา เป็นประเด็นสำคัญที่ทำให้เธอถูกโกรธแค้นจากทั้งพรรครีพับลิกัน และเดโมแครต เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เธอเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกา รับผิดชอบต่อเหยื่ออาชญากรรมสงคราม ที่ถูกกล่าวหาในอัฟกานิสถาน และดินแดนปาเลสไตน์ จน ส.ส.จากพรรคเดโมแครต 12 คน รวมทั้งประธานคณะกรรมการผู้มีอำนาจได้ออกแถลงการณ์ประณามเธอ

ที่มา: www.middleeasteye.net

https://news.muslimthaipost.com/news/35841

อัพเดทล่าสุด