อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.มุสลิมะห์ลาออก หลังทวิต “ต่อต้านยิว”


ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์เรียกร้องให้อิลฮาน โอมาร์ สมาชิกสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตลาออก หลังจากเธอทวีตข้อความ “ต่อต้านยิว”

MEMO รายงานว่าแม้เธอจะออกมาขอโทษสำหรับคำพูดของเธอแล้ว แต่ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งมีลูกเขยเป็นชาวยิวกล่าวเมื่อวันอังคาร(12 กุมภาพันธ์)ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า “สิ่งที่เธอพูดนั้นฝังลึกอยู่ในใจของเธอ” คำขอโทษของเธอซึ่งทรัมป์อธิบายว่ามัน “ไม่มีน้ำหนัก”

ทรัมป์กล่าวว่าโอมาร์ควรลาออกหรืออย่างน้อยก็ต้องถูกถอดออกจากคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ

 อิลฮาน โอมาร์ ส.ส.มุสลิมะห์ลาออก หลังทวิต “ต่อต้านยิว”

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโอมาร์ก็ถูกถูกโจมตีอย่างหนักในทวีตของเธอซึ่งเธอได้วิพากษ์วิจารณ์อิทธิพลของคณะกรรมการกิจการสาธารณะอเมริกัน-อิสราเอล (AIPAC) เกี่ยวกับการเลือกตั้งเจ้าหน้าที่สหรัฐ – จากทั้งพรรคเดโมแครต และรีพับลิกัน ก่อนที่โฆษกของนาง Nancy Pelosi ประธานสภาจะขอให้โอมาร์ออกมาขอโทษ

ในคำขอโทษของโอมาร์กล่าวว่า “การต่อต้านชาวยิวเป็นเรื่องจริง และฉันรู้สึกขอบคุณสำหรับพันธมิตรชาวยิว และเพื่อนร่วมงานที่ให้การศึกษาแก่ฉันเกี่ยวกับประวัติศาสตร์อันเจ็บปวดของการต่อต้านชาวยิว”

“ความตั้งใจของฉัน ไม่เคยทำให้คนในเขตเลือกตั้งของฉัน รวมถึงชาวอเมริกันเชื้อสายยิวทั้งหมด เราต้องเต็มใจที่จะถอยห่าง และคิดทบทวนอยู่เสมอ เช่นเดียวกับที่ฉันคาดหวังให้คนอื่นได้ยินฉันเมื่อคนอื่นโจมตีฉันเพื่อตัวฉัน นี่คือเหตุผลที่ฉันขอโทษอย่างชัดเจน” เธอกล่าว

คุณอาจกำลังสนใจสิ่งนี้

ที่มา                           i-newsmedia.

อัพเดทล่าสุด