มารู้จัก นักเตะหญิงอินเดียคนแรก ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : มารู้จัก นักเตะหญิงอินเดียคนแรก ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก 

โฮเชียอาร์ปูร์, อินเดีย – หมู่บ้านยากจนที่อยู่ห่าง ๆ กันของ มานิชา คาลยาน (Manisha Kalyan) ไม่ได้บ่งบอกว่าจะเป็นสถานที่ผลิตนักฟุตบอลหญิงชั้นนำของอินเดีย แต่มานิชา วัย 20 ปี เป็นผู้หญิงแกร่ง และเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา มานิชา ซึ่งสังกัดทีมชนะเลิศ Apollon Ladies ของไซปรัส ได้กลายเป็นผู้หญิงอินเดียคนแรก ที่เข้าร่วมในการแข่งขัน UEFA Women’s Champions League ในรอบคัดเลือกรอบแรก

มารู้จัก นักเตะหญิงอินเดียคนแรก ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

Manisha Kalyan นักเตะหญิงอินเดียคนแรก ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

มานิชา ใช้เวลา 7 ปี ในการเปลี่ยนแปลงจากนักกีฬาวัยรุ่น สู่นักฟุตบอลอาชีพที่หลายทีมต้องการตัว เธอเล่าว่า เธอชอบวิ่ง และเล่นบาสเก็ตบอล หลังการซ้อมเธอชอบเตะบอลกับเด็ก ๆ วันหนึ่ง โค้ชของเธอเห็นเธอเตะบอลไปรอบ ๆ เลยมาถามว่า เธออยากเล่นฟุตบอลไหม? เธอตอบตกลง

เดือนพฤศจิกายน 2021 เธอกลายเป็นข่าวพาดหัวหนังสือพิมพ์ เมื่อทีมอินเดียแข่งกับทีมบราซิล และเธอยิงประตูให้ทีมอินเดียได้ การแข่งขันครั้งนั้นจัดที่เมือง Manaus มีทีมเข้าร่วม 4 ประเทศ และแม้แมทช์นั้น อินเดียจะแพ้ทีมบราซิล 6:1 แต่มานิชา ก็ได้มีชื่อบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์

มานิชา ลงเล่นให้ทีมอินเดียแข่งกับทีมฮ่องกง เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2019 และในปีเดียวกัน เธอลงแข่งในรอบคัดเลือกทีมหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี และสามารถทำแฮตทริก (ยิงได้ 3 ประตู) จากที่อินเดียชนะปากีสถาน 18:0 และยังมีบทบาทสำคัญในการทำให้อินเดียยิงประตูทีมไทยได้ จนชนะ 1:0

มารู้จัก นักเตะหญิงอินเดียคนแรก ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

Manisha Kalyan นักเตะหญิงอินเดียคนแรก ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

สหพันธ์ฟุตบอลอินเดียได้เสนอชื่อเธอเป็นนักเตะยอดเยี่ยมแห่งปี ในปี 2020-2021 เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มานิชาได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนักฟุตบอลแห่งปี สำหรับฤดูกาล 2021 – 2022

ปรามจิต ซิงก์ วัย 52 ปี ครูพละที่โรงเรียนรัฐบาล ในหมู่บ้าน Muggowal คือ โค้ชที่เห็นแววความสามารถของเธอเป็นคนแรก เขาทึ่งในฝีเท้าของมานิชาจนต้องโน้มน้าวให้อาจารย์ใหญ่พาไปพบพ่อ-แม่ของเธอ

“แน่นอนว่าพ่อของเธอมีความสุขเมื่อรู้ว่าลูกมีความสามารถ และอนุญาตให้ผมฝึกสอนเธอ”

บิดา วัย 60 ปี ของมานิชา อนุญาตให้เธอเล่นฟุตบอลตามความต้องการแม้ในหมู่บ้านจะไม่มีทีมฟุตบอลหญิง จนเธอต้องไปแข่งกับทีมหมู่บ้านอื่นโดยเป็นผู้ชาย 10 คนในทีม กับผู้หญิงอีก 1 คน ตามมาด้วยเสียงครหานินทา แต่พ่อบอกว่า ไม่ว่าชายหรือหญิงก็มีสิทธิเท่าเทียมกัน ในระหว่างการแข่งขันเธอต้องใช้ผ้าเช็ดตัวโพกหัวไว้เพื่อให้ดูเหมือนผู้ชาย แต่เมื่อผ้าโพกหัวหลุดความจริงก็เปิดเผย แต่ไม่มีใครยกเรื่องนี้เป็นประเด็น มีแต่คนที่ชื่นชมเธอ

การฝึกซ้อมของโค้ชปรามจิต ช่วยให้มานิชาได้เข้าร่วมทีมภาค และหลังจากนั้นเป็นต้นมา ก็ไม่มีกีฬาอื่นใดที่ทำให้เธอมีความสุขได้ นอกจากกีฬาฟุตบอล

ที่มา : www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36535

อัพเดทล่าสุด