ไนจีเรียได้นางงามคนใหม่ เป็นมุสลิม คลุมฮิญาบ 


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ไนจีเรียได้นางงามคนใหม่ เป็นมุสลิม คลุมฮิญาบ 

ชาตู การ์โก (Shatu Garko) วัย 18 ปี ได้รับการสวมมงกุฎเป็นนางงามไนจีเรีย (Miss Nigeria 2021) ทำให้เธอกลายเป็นมุสลิมคลุมฮิญาบคนแรก ที่ได้รับชัยชนะในการประกวดประจำปี

ชาตู ได้รับคัดเลือกเป็นนางงามไนจีเรีย คนที่ 44 ในการจัดประกวดเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยเธอสามารถเอาชนะคู่แข่งอีก 17 คน ขึ้นเป็นนางงามที่มีอายุน้อยที่สุดเท่าที่เคยมีการประกวดมา

ไนจีเรียได้นางงามคนใหม่ เป็นมุสลิม คลุมฮิญาบ 

ชาตู กล่าวกับสื่อว่า การได้สวมมงกุฎเป็นความใฝ่ฝันที่มีมาตลอดชีวิต และว่า "ฮิญาบไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด"

ชาตู เขียนในอินสตาแกรมของเธอ ว่า “มันมีความรู้สึกเหมือนฝัน ฉันรู้สึกเต็มตื้นจากความรักที่มีผู้ทุ่มเทให้ ขอบคุณ ไนจีเรีย สำหรับการสนับสนุนตลอดการเดินทางนี้ หัวใจของฉันเต็มไปด้วยความกตัญญูรู้คุณ”

เธอกล่าวว่า ในตอนแรกพ่อของเธอเริ่มลังเลที่จะให้เธอเข้าประกวด เพราะกังวลว่าเธออาจจะถูกสั่งให้ถอดฮิญาบ หรือสวมชุดว่ายน้ำ หรืออาจถูกปฏิบัติอย่างอคติเพราะฮิญาบ แต่แม่และเธอช่วยกันโน้มน้าวจนพ่อหันกลับมาสนับสนุนอย่างเต็มที่

ไนจีเรียได้นางงามคนใหม่ เป็นมุสลิม คลุมฮิญาบ 

ชาตู มาจากรัฐคาโน่ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของไนจีเรีย เป็นพื้นที่ที่มีชาวมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ ใช้กฎหมายอิสลาม ภายใต้กรอบกฎหมายของรัฐธรรมนูญไนจีเรีย

รางวัลสำหรับผู้ได้รับคัดเลือกเป็นนางงามไนจีเรีย ได้แก่ เงินสด 10 ล้านไนร่า (Naira – สกุลเงินไนรา / 1 ไนรา = 0.082 บาท) หรือราว 809,888 บาท ที่พักในแฟลตสุดหรูเป็นเวลา 1 ปี รถยนต์ และโอกาสในการแสดงโฆษณา

ที่มา: www.english.alaraby.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/35911

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด